Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Elian Sẽ Ở Với Cha Trong Khi Chờ Tòa Xử

08/04/200000:00:00(Xem: 3844)
Dân Cuba tị nạn cộng sản: Sẽ lái xe bao vây làm kẹt phi trường Miami

WASHINGTON (Reuters) - Nhà cầm quyền Mỹ hôm thứ sáu 7-4 nói cậu bé Cuba Elian Gonzalez có thể hội tụ với cha ruột sớm nhất vào thứ tư tuần tới, giữa lúc đang có cuộc chiến giữa người cha của cậu và các thân nhân đang sống ở Miami để giành quyền được trông nom cậu trong khi chờ Tòa thượng thẩm Mỹ phán quyết về tương lai cậu bé.
Cha của Elian đã từ Cuba đến Mỹ và hội kiến với bà Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno hôm thứ sáu. Các nguồn tin bộ này cho biết đã gửi một bức thư cho thân nhân của Elian ở Miami bảo phải chuyển giao cậu bé cho cha cậu sớm nhất là thứ tư tuần tới.
Luật sư Mỹ Gregory Craig bênh vực cho quyền lợi của người cha.
Bà Reno mới đi Miami về, đã nhắc lại nhiều lần bà muốn cha cậu bé hội tụ với con, nhấn mạnh sợi dây thiêng liêng của tình cha con không thể bị đứt đoạn.
Hôm thứ năm cuộc thương thuyết giữa nhân viên sở Di trú và thân nhân cậu Elian ở Miami về tương lai cậu bé đã thất bại. Các thân nhân ở Miami nói cậu Elian không thể trở về Cuba để trưởng thành dưới chế độ cộng sản.


Một nguồn tin bộ Tư pháp Mỹ nói nếu các thân nhân ở Miami không tuân lệnh, bộ sẽ đến tòa liên bang để xin một lệnh ép buộc chuyển giao cậu bé và có thể gửi Cảnh sát liên bang đến lấy cậu Elian về giao cho người cha, nhưng bộ không muốn dùng đến biện pháp mạnh này.
Phụ tá bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói cuộc hội đàm với bà Reno nhắm làm thế nào cho việc chuyển giao cậu Elian diễn ra mà không gây sáo trộn gì lớn cho cậu.
Ông Holder nói với đài NBC: “Chúng tôi muốn việc đó diễn ra trong hòa bình và trật tự”.
Bà Linda Osberg-Braun, luật sư bênh vực các thân nhân cậu bé ở Miami, nói với đài CNN gia đình muốn gập người cha cậu Elian và sẽ đi Washington ngay nếu người cha đồng ý gập.
Tại Miami những người Cuba tị nạn cộng sản chống lại việc trao trả cậu Elian về Cuba. Họ hô hào nhưng người biểu tình chặn đứng mọi sự giao thông ở Phi trường Quốc tế Miami. Ông Ramon Saul Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ hô hào những người lái xe trương cờ Mỹ và Cuba, tập trung thật đông để lái xe qua phi trường với tốc độ giới hạn tối thiểu bắt đầu từ 4 giờ chiều thứ sáu.
Sanchez nói: “Phong trào này nhằm hô hào chính quyền Mỹ phải đưa ra lời đoan chắc là sẽ tuân theo phán quyết của Tòa án thuận lợi cho cậu Elian Gonzales”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.