Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vét Hết Tiền Đầu Tư Xong, Lại Không Chịu Ra Quốc Hội

04/02/200200:00:00(Xem: 3338)
WASHINGTON (AP) - Trong khi có những chứng cớ cho thấy tổ hợp Enron có thể đã có những hành động bất hợp pháp, cựu chủ tịch đại công ty này là Kenneth Lay đã nhập vào một danh sách ngày càng tăng của những giới chức lãnh đạo Enron đã từ khước ra điều trần trước Quốc hội về các vụ giao hoán tài chính phúc tạp của tổ hợp và vụ vỡ nợ vang dội của nó.
Lay đã hủy bỏ dự định ra trước Quốc hội ngày thứ hai 4-2 sau khi nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu nói trên các đài TV rằng ông ta và các tay chấp hành Enron đã có những hành vi tội phạm.
Earl Silbert, luật sư của Lay nói "không thể có ai trông chờ là ông Lay sẽ tham gia vào một tiến trình mà đã có những lời kết luận trước khi ông ấy có cơ hội điều trần".
Silbert nói: "Những lời tuyên bố nẩy lửa đó cho thấy luận điệu cuộc nghe điều trần chỉ có tính cách truy tố".
Andew Fastow, cựu Giám đốc Tài chính của Enron và Michael Kopper cựu Tổng giám đốc Chấp hành của Enron đã cho biết họ không chịu trả lời những câu hỏi của Quốc hội. David Duncan, kiểm toán viên bị sa thải của Arthur Andersen trong cuộc điều trần ngày 24-1, đã nại tu chính án 5, để không chịu trả lời.
Sáng thứ năm Ủy ban Thương mại của Thượng Viện đã hủy bỏ phiên họp điều trần, còn Ủy ban Tài chính Hạ viện nói vẫn tiến hành phiên họp dù không có Lay.

Nếu Lay không chịu ra trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ Viện vào cuối tháng này, "ông ta sẽ bị trát đòi như mọi người khác". Phát ngôn nhân Ken Johnson của ủy ban cho biết như trên.
Lay không chịu ra điều trần một ngày sau khi một cuộc tra cứu sổ sách của Enron đã khám phá thấy ban lãnh đạo Enron che dấu công chúng nhiều thông tin về tài chính. Cuộc tra xét này nhắm vào nhiều sổ sách trong khoảng 3,000 sổ ngoại kế toán dính líu đến các liên doanh, thực hiện bởi Giáo sư Willim Powers, Khoa trưởng Luật khoa Đại học Texas, với sự cho phép của Enron.
Chỉ 1 năm trước, cổ phiếu Enron có giá 60 MK mỗi phần, và nay vô giá trị, công nhân viên mất hết tiền gửi qũy hưu bổng và luôn cả việc làm, trong khi ông Kenneth Lay kiếm 205 triệu MK về hưá phiếu trong 4 năm qua. Một nhóm viên chức Ban Giám Đốc cũng kiếm những món tiền lớn.
Theo kinh tế gia Barton Smith, công ty Enron tạo ra hình ảnh là nơi tốt đẹp nhất để làm việc và đầu tư, nhưng che giấu thực tế là họ lạc hướng, và chơi những canh bạc thua.
Một công nhân viên kỳ cựu tên Prestwood, làm việc cho Enron 33 năm, nói "Chúng tôi bị làm cho lạc hướng. Công ty đánh lừa chúng tôi, công ty kiểm toán Anderson cũng đánh lừa chúng tôi bằng sổ sách kế toán. Thị trường chứng khoán cũng đánh lừa chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.