Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vét Hết Tiền Đầu Tư Xong, Lại Không Chịu Ra Quốc Hội

04/02/200200:00:00(Xem: 3312)
WASHINGTON (AP) - Trong khi có những chứng cớ cho thấy tổ hợp Enron có thể đã có những hành động bất hợp pháp, cựu chủ tịch đại công ty này là Kenneth Lay đã nhập vào một danh sách ngày càng tăng của những giới chức lãnh đạo Enron đã từ khước ra điều trần trước Quốc hội về các vụ giao hoán tài chính phúc tạp của tổ hợp và vụ vỡ nợ vang dội của nó.
Lay đã hủy bỏ dự định ra trước Quốc hội ngày thứ hai 4-2 sau khi nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu nói trên các đài TV rằng ông ta và các tay chấp hành Enron đã có những hành vi tội phạm.
Earl Silbert, luật sư của Lay nói "không thể có ai trông chờ là ông Lay sẽ tham gia vào một tiến trình mà đã có những lời kết luận trước khi ông ấy có cơ hội điều trần".
Silbert nói: "Những lời tuyên bố nẩy lửa đó cho thấy luận điệu cuộc nghe điều trần chỉ có tính cách truy tố".
Andew Fastow, cựu Giám đốc Tài chính của Enron và Michael Kopper cựu Tổng giám đốc Chấp hành của Enron đã cho biết họ không chịu trả lời những câu hỏi của Quốc hội. David Duncan, kiểm toán viên bị sa thải của Arthur Andersen trong cuộc điều trần ngày 24-1, đã nại tu chính án 5, để không chịu trả lời.
Sáng thứ năm Ủy ban Thương mại của Thượng Viện đã hủy bỏ phiên họp điều trần, còn Ủy ban Tài chính Hạ viện nói vẫn tiến hành phiên họp dù không có Lay.

Nếu Lay không chịu ra trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ Viện vào cuối tháng này, "ông ta sẽ bị trát đòi như mọi người khác". Phát ngôn nhân Ken Johnson của ủy ban cho biết như trên.
Lay không chịu ra điều trần một ngày sau khi một cuộc tra cứu sổ sách của Enron đã khám phá thấy ban lãnh đạo Enron che dấu công chúng nhiều thông tin về tài chính. Cuộc tra xét này nhắm vào nhiều sổ sách trong khoảng 3,000 sổ ngoại kế toán dính líu đến các liên doanh, thực hiện bởi Giáo sư Willim Powers, Khoa trưởng Luật khoa Đại học Texas, với sự cho phép của Enron.
Chỉ 1 năm trước, cổ phiếu Enron có giá 60 MK mỗi phần, và nay vô giá trị, công nhân viên mất hết tiền gửi qũy hưu bổng và luôn cả việc làm, trong khi ông Kenneth Lay kiếm 205 triệu MK về hưá phiếu trong 4 năm qua. Một nhóm viên chức Ban Giám Đốc cũng kiếm những món tiền lớn.
Theo kinh tế gia Barton Smith, công ty Enron tạo ra hình ảnh là nơi tốt đẹp nhất để làm việc và đầu tư, nhưng che giấu thực tế là họ lạc hướng, và chơi những canh bạc thua.
Một công nhân viên kỳ cựu tên Prestwood, làm việc cho Enron 33 năm, nói "Chúng tôi bị làm cho lạc hướng. Công ty đánh lừa chúng tôi, công ty kiểm toán Anderson cũng đánh lừa chúng tôi bằng sổ sách kế toán. Thị trường chứng khoán cũng đánh lừa chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.