Hôm nay,  

Trung Đông Vẫn Khói Lửa Mịt Mù

10/16/200100:00:00(View: 4840)
NABLUS - Hàng ngàn người dự đám ma của 1 đội viên Hamas tên Ahmed Marshoud, chết trong 1 vụ nổ sáng thứ hai mà phiá Palestine nói là 1 vụ ám sát của Israel. Chưa rõ nguyên nhân nổ chiếc xe của anh Marshoud, mà các nhân chứng nói là bị trực thăng Israel bắn hoả tiễn, người khác nói là chiếc xe bị gài bom, Marshoud đến gần thì bị nổ. Quân đội Israel từ chối bình luận.

Trong khi đó, Israel hôm nay rút chiến xa khỏi khu vực thị xã Hebron thuộc Tây Ngạn, và ở Ramallah, xe hơi của dân Palestine đã được phép vượt qua các trạm kiểm soát sau nhiều tuần bị phong toả. Theo thông cáo của văn phòng Thủ Tướng Ariel Sharon, Israel quyết định nới lỏng việc đi lại giữa các thành phố Palestine ở Tây Ngạn.

Trong khi đó, từ London, Thủ Tướng Anh Quốc kêu gọi Palestine và Israel cùng gác lại quá khứ để tái lập hoà bình. Sau cuộc hội đàm với Chủ Tịch Arafat, Thủ Tướng Tony Blair cho biết hai ông hoàn toàn đồng ý về tiến trình hoà bình Trung Đông, và nay là lúc phải hành động với quyết tâm cao hơn. Ông Blair nhấn mạnh "Nay là thời điểm đòi hỏi lòng can đảm, dám quyết định, trên căn bản công nhận và tôn trọng lẫn nhau, để hướng tới tương lai thanh bình, thịnh vượng cho tất cả mọi người".

Chủ Tịch Arafat nói : ông cam kết thi hành ngưng bắn hoàn toàn, và kêu gọi Israel trở lại tiếp tục đối thoại, để thi hành đề nghị của cựu Nghị Sĩ Mitchell và kế hoạch của giám đốc CIA George Tenet. Nhà lãnh đạo nước Anh nói thêm rằng tái tục hoà đàm Trung Đông là cấp thiết để vô hiệu hoá những âm mưu đề cao thủ lãnh Bin Laden như là nhà tranh đấu cho quyền lợi của Palestine.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.