Hôm nay,  

Đông Timor Đi Bầu, Chọn 88 Db Để Soạn Hiến Pháp

31/08/200100:00:00(Xem: 4911)
DILI - Mặt Trận Frelitin, tổ chức vũ trang kháng chiến giành độc lập của Đông Timor, được tiên đoán sẽ thắng và chiếm đa số qua cuộc bầu cử đầu tiên, với trên 1000 đại biểu của 16 chính đảng tranh cử.

Quốc Hội Đông Timor 88 ghế sẽ soạn hiến pháp, và tới Tháng Tư 2002, toàn dân sẽ bỏ phiếu bầu TT.

Hôm nay cũng là kỉ niệm năm thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, phản ảnh ý nguyện của nhân dân Đông Timor là tách ra khỏi Cộng Hoà Indonesia. Hàng ngàn người đi bộ xa vài chục cây số từ trước bình minh để bỏ phiếu. LHQ ước lượng hầu hết 425 ngàn cử tri trên 17 tuổi đi bầu.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt trưa nay, trừ lại vài nơi lẻ tẻ, những hàng người chưa bỏ phiếu xong. Kết quả bầu cử sẽ được loan báo ngày 5-9, và trở thành chính thức ngày 10-9.

Ông Xaxana Gusmao, thi sĩ trở thành lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, đã đi bỏ phiếu sáng nay 30-8. Trên 900 người, gồm 252 người ngoại quốc, đã tới Đông Timor làm nhiệm vụ quan sát viên. Ông Gusmao không tranh cử Quốc Hội nhưng chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử TT vào Tháng Tư năm tới. Được Indonesia trả tự do năm 1999 sau 7 năm bị cầm tù, ông đã bàn giao chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia cho nhà hoạt động Manuel Carrascalao.

Ban đầu ông Gusmao không có ý định tranh cử TT, nhưng sau cùng đã nhượng bộ áp lực của quốc dân. Nhà hoạt động được giải Nobel Hoà Bình Jose Ramos Horta và chính khách Carrascalao cũng là những ứng cử viên tranh chức TT, tuy nhiên ông Ramos Horta đã rút lui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.