Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biểu Tình Bạo Lực Chống G-8, Một Người Bị Bắn Chết

22/07/200100:00:00(Xem: 3190)
Biểu Tình Bạo Lực Chống G-8, Một Người Bị Bắn Chết

GENOA, Ý (AP) - Biểu tình bạo động, đám đông đã ném đá và bom lửa để phá rối cuộc họp thương đỉnh G-8 sáng thứ sáu ở Genoa, Ý. Cảnh sát bắn đại bác nước và đẩy lui biểu tình. Họ cho biết một người biểu tình bị giết.
Ít nhất có 46 người biểu tình và 31 cảnh sát bị thương. 39 người bị bắt trong các cuộc xung đột.
Hiện cảnh sát chưa cho biết ngay danh tính người bị giết và cũng không rõ hoàn cảnh cái chết như thế nào. Xác chết nằm giữa vũng máu, có miếng vải chùm lên, hàng chục cảnh sát đứng xung quanh, không cho ký giả lại gần.
Nhân chứng thuật lại những mẩu chuyện trái ngược. Có người nói kẻ thiệt mạng bị súng bắn chết, có người nói do cảnh sát đánh đập chết.
Từ sáng các cuộc biểu tình bạo động đã xẩy ra. Cảnh sát bắn hơi cay giải tán những đám biểu tình chống đối tư bản chủ nghĩa toàn cầu hóa, trong khi lãnh tụ của 7 nước giầu nhất thế giới đã khởi sự cuộc họp hàng năm vào ngày thứ sáu 20-7, nhấn mạnh đến ý chí của họ là quyết không để kinh tế trì trệ của Mỹ đưa kinh tế cả thế giới vào sự suy thoái.
Tổng Thống Bush tuyên bố: “Cuộc họp thực sự bắt đầu với mỗi nước chúng tôi đoan chắc đem lại trật tự kinh tế của chính mình”.
Khi Bush và các lãnh tụ khác đến lâu đài Palazzo Ducale để mở cuộc hội đàm đầu tiên, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để chặn đường hàng ngàn người biểu tình chống đối muốn tiến về địa điểm hội họp ở hải cảnh danh tiếng lịch sử của nước Ý, nơi đây đẵ có một hàng rào an ninh dài 6 dậm bao quanh.
Hơi cay đã được sử dụng sau khi nhà cầm quyền nói người biểu tình đã nậy đá trên mặt đường để ném về phía cảnh sát. Sau đó bắt đầu có bom lửa và chai xăng.
Người ta thấy đám đông biểu tình đập phá cửa kính các tiệm kinh doanh, tấn công một máy tự động rút tiền của ngân hàng. Cảnh sát dùng dùi cui tiến vào dẹp những người này.
Trong khi đó ở cách một khu phố, người biểu tình lăn vào hàng rào thép kiên cố của cảnh sát để quyết phá vỡ một đường cho đám đông tiến đến “khu đỏ” là nơi bao quanh lâu đài họp. Cảnh sát đã tới tấp dựng thêm nút chặn và rào cản mọi ngả đường có thể tiến vào khu này.
Những toán nhỏ tách ra khỏi đoàn biểu tình lớn hành chục ngàn người, để từ đó gây bạo động. Có tin nói đám biểu tình chuẩn bị gia tăng đến trên 100,000 người.
Trước lúc bạo động xẩy ra sáng thứ sáu, Tổng Thống Bush tuyên bố cứng rắn về các vụ biểu tình. Ông nói: “Tôi bác bỏ chủ nghĩa cô lập và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là những tư tưởng chế ngự những người muốn gây rối cho các cuộc họp ở Genoa”.
Ông nói trong khi những người biểu tình rêu rao đại diện cho người nghèo, họ lại đi theo một chính sách “khóa chặt người nghèo trong cảnh nghèo khổ và nước Mỹ không thể nào chấp nhận điều đó”.
Cuộc họp thượng đỉnh năm nay diễn ra với vòng đai an ninh chặt chẽ nhất so với 27 lần thượng đỉnh trước đây, một lực lượng gần 20,000 cảnh sát và quân đội đã được bố trí trong khắp thành phố.
Thượng đỉnh G-8 gồm 7 nước giầu nhất thế giới và nước Nga, trong cuộc thảo luận sơ khởi đã chú trọng vào tình hình kinh tế đã chậm lại và phương pháp giúp các nước nghèo nhất thế giới.
Trong cuộc họp báo vào buổi chiều thứ sáu, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi chính thức loan báo G-8 đã thành lập một quỹ y tế toàn cầu với sự đóng góp sơ khỏi là 1 tỷ đô-la để chống bệnh AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác. Các nhà lãnh đạo G-8 cùng Tổng thư ký LHQ Annan có mặt trong cuộc họp báo này.
Trong cuộc họp trước đó, ông Annan tỏ ý hoan hỷ về bước đầu, nhưng ông nói sự cam kết sơ khởi 1 tỷ đô-la vẫn còn kém xa dự ước phí tổn từ 7 đến 10 tỷ đô-la để chống các loại bệnh ngặt nghèo trên thế giới. Tổng Thống Bush nói Mỹ sẽ tăng thêm số 200 triệu đô khởi đầu nếu quỹ tỏ ra hữu hiệu.

17/07/2019(Xem: 214)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 142)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 128)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 152)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 133)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 197)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 219)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 131)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
17/07/2019(Xem: 139)
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
17/07/2019(Xem: 132)
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
16/07/2019(Xem: 433)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 191)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 952)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 232)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 478)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.