Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 15,000 Robot Thay Người Chi Phí Bằng 1% Lương Thợ

20/01/200600:00:00(Xem: 4915)
Không nghĩ tới các sở vận phí (the costs of logistics), nhà cung cấp và nhà sản xuất có thể vong gia bại sản, một quốc gia cũng như thế.

Chuyện lương giá bèo tại Trung quốc cứu các hãng xưởng kể ra không hết, đó là sự thực của thời đại này. Hầu như người ta đã quên hẳn nền công nghiệp “robots”. “Robots” với kỹ thuật điện toán mỗi ngày mỗi tân kỳ, giá cả mỗi ngày mỗi thấp, có thể giúp các hãng xuởng chế tạo và sản xuất hàng với giá cực hạ.

Có khoảng gần 15 ngàn “robots” công nghiệp, trị giá khoảng 900 triệu Mỹ kim đã được Bắc Mỹ mua để sử dụng. Con số robots này cho thấy mỗi ngày tăng lên gấp đôi tới độ Hoa kỳ có thể bắt kịp Nhật Bản.

Những “robots” này thực cần thiết để làm giảm sự kiện mà các nhà sản xuất và nhà phân phối cho xuất ngoại các công việc làm tại Hoa kỳ sang Trung quốc.

Robots không biết nói Anh ngữ hay Hoa ngữ, nhưng các robots này có giao diện khá quen thuộc nhờ các chip điều khiển (controllers: chip xử lý hạng thấp và giá rẻ hơn CPU của computers). Robots có thể lao động 24/24 và liên tục 7 ngày trong một tuần, không cần ngày nghỉ hay trả tiền y tế. Robots cũng không cần hưu liễm ngay sau khi được phế thải. Ngoài ra các robots này có thể tái thu dụng (recycled) hay được tái chế (re-manufactured) để lao động lại.

Lương bình quân của các công nhân Hoa kỳ làm cho các kho hàng hay các nơi phân phối vào khoảng 15 Mỹ kim/ giờ. Cũng công việc làm như thế, giá lương vào khoảng 3 Mỹ kim/ giờ tại Trung quốc. Luơng trung bình của các công nhân có tay nghề về xe hơi nằm trong công đoàn UAW U.S. (United Auto Workers) là từ 25 cho tới 30 Mỹ kim/giờ, chưa kể các khoản tiền bảo hiểm y tế và hưu liễm.

Chi phí để một robot công nghiệp hoạt động hiện nay là 30 xu/ giờ theo ông Ron Potter, giám đốc vế kỹ thuật robots của công ty Factory Automation Systems.

Ngay cả chi phí này có tăng gấp đôi, lên tới 60 xu/giờ vẫn còn nắm trong tầm tay của nhà sản xuất hay phân phối, tiến bảo trì và nâng cấp phần mềm chi ra chỉ bằng một phần năm giá lao công của Trung quốc. Chi phí một robot lắp ráp của GM chỉ bằng một phân năm mươi số lương trả cho một “assembler” Cũng có thể hãng GM, hãng Ford Motors và các ông chủ hãng chế xuất, các trung tâm phân phối hàng hóa và các quản đốc kho hang đang bám sát nền công nghiệp robots.

Lẽ dĩ nhiên lúc đấu phải chi ra khoảng 60 ngàn Mỹ kim để mua robot và tiền thiết dựng, nhưng số tiền này được triết cựu hàng năm, trong vài năm lấy lại được vốn đã bỏ ra. Tiền triết cựu được khấu trừ vào thuế doanh thu hàng năm. Sau đó tiền mặt thu vào đáng kể. Ngoài ra robots còn cần một số dụng cụ như các đầu có tác dụng riêng (end effectors), chẳng hạn như đầu kẹp (grippers) cho mũi khoan, cây vặn vít rút tán hay que hàn, chi phí về dụng cụ này cần phải ngang với chi phí mua dụng cụ đồ nghề cho một công nhân.

Năm 2005, có khoảng 45% robots đã được Bắc Mỹ mua, là các robots chuyên để vận dụng các vật tư. Hiện nay lãnh vực sở vận (logistics), các robots công nghiệp có thể cho các chất luợng hay phẩm chất bền bỉ theo các ứng dụng yêu cầu, như đóng kiện loại hàng hỗn hợp. Trong khi tại các trung tâm phân phối hay sản xuất hang, mỗi loại kiện hàng được chồng lên nhau theo từng loại của nói. Các robots cũng có thể loại hang và xếp theo cùng một thứ như thế, theo ông Kevin Kozuszek, quản đốc của công ty Kuka Robotics. Cái lợi của robots không những có năng xuất cao, giảm chi phí lao động đáng kể và gia tăng việc kiềm soát chất lượng (quality control).

Năm 2000, một robot không thôi chỉ bằng giá một phần năm giá robots của năm 1990. Giá robots càng ngày càng tụt xuống thấp, một số hãng chế xuất và các nhà phân phối đã biết tin này. Theo quí ba năm 2004 bước sang năm 2005, các hãng chế xuất mua robots đã tăng lên 30%, theo lời của ông Donald Vincent, chủ tịch Hội Robot Industry Association.

(Bản tin của Robert Malone, tạp chí Forbes, do Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.