Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế Tổng Quát Mỹ Sắp Sụp Nếu Không Cải Tổ Tức Khắc

31/01/200600:00:00(Xem: 4881)
- Tiền Medicare Giảm, Chậm... Tân BS Ưa Chuyên Khoa, Nhiều Tiền...

WASHINGTON -- Chăm sóc y tế tổng quát -- loại chăm sóc y tế căn bản mà người ta nhận khi tới phòng mạch để khám thường kỳ và khi bệnh nhẹ -- có thể sụp đổ tại Hoa Kỳ sớm nếu không cải tổ tức khắc, theo lời báo động của tổ chức American College of Physicians (ACP) hôm Thứ Hai.

“Ngành y tế tổng quát trên bờ sụp đổ,” theo lời tổ chức này, nơi cấp chứng chỉ cho các nghiên cứu sinh nội trú y khoa, trong 1 bản văn. “Rất ít bác sĩ trẻ vào ngành y tế tổng quát, và những ai đã trong ngành thì lại bị căng thẳng tới nổi họ muốn rúr ra.”

Thu nhập giảm, cùng với khó khăn khi phải chia thì giờ đối phó với đủ thứ việc -- chăm sóc bệnh nhân, hóa đơn tăng vọt và chính sách từ các hãng bảo hiểm -- tất cả đều góp phần làm cho nhiều bác sĩ tổng quát về hưu nhiều hơn là số tân bác sĩ ra trường, theo lời ACP trong bản phúc trình.

Tổ chức đề nghị 1 giải pháp -- xin các nhà soạn chính sách liên bang chấp thuận cách mới chi trả cho các bác sĩ để các bác sĩ tổng quát trách nhiệm việc tổ chức việc chăm sóc bệnh nhân và cho bệnh nhân thêm trách nhiệm quan sát sức khỏe của họ và sắp xếp việc khám định kỳ.

Các bác sĩ Mỹ từ lâu than phiền rằng chính sách chi trả tiền từ cả Medicare và các hãng bảo hiểm tư đều là phương pháp “vừa kịp thời,” thay vì là chăm sóc y tế ngăn ngừa để sẽ giúp tiết kiệm và giữ bệnh nhân mạnh khỏe hơn.

“Medicare sẽ chi trả nhiều chục ngàn đô la để cưa chân một bệnh nhân tiểu đường, nhưng gần như không trả gì hết cho bác sĩ chăm sóc tổng quát về việc giữ bệnh tiểu đường của bệnh nhân này đừng phát tác,” theo lời Bob Doherty, Phó Chủ Tịch ACP.

ACP dẫn ra thăm dò của American Medical Association, cho thấy 35% toàn bộ bác sĩ ở Mỹ thì trên 55 tuổi và sắp về hưu.

Năm 2003, chỉ 27% bác sĩ nội trú năm thứ ba thực sự có ý theo ngành y khoa nội khoa, trong khi các bác sĩ khác thì muốn theo chuyên ngành để nhiều tiền hơn.

“Nếu không cải tổ sớm, chỉ vài năm nữa là không còn đủ bác sĩ chăm sóc tổng quát để lo cho dân số đang già đi với nhiều bệnh kinh niên ngày càng nhiều,” theo lời BS Vineet Arora, chủ tịch Hội Đồng Khoa ACP.

Còn yếu tố nữa. BS Kevin Lutz, hành nghề ở Denver, nói, “Sụt giảm tiền Medicare sẽ không chỉ buộc tôi phải ngưng nhận bệnh nhân Medicare, nhưng lại có thể buộc tôi dẹp tiệm, bỏ nghề luôn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.