Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Di Dân Việt Chờ Ăn Trục Xuất Ra Tù Mỹ Nhờ Lễ

01/12/200000:00:00(Xem: 3469)
1 Di Dân Việt Chờ Ăn Trục Xuất Ra Tù Mỹ Nhờ Lễ
CHICAGO - Sau 564 ngày nằm trong tù không được tại ngoại, Hoàng Minh Lý, 32 tuổi, không còn hy vọng được dự lễ Tạ Ơn ở nơi nào khác. Mãi cho đến 3 giờ chiều thứ ba cùng ngày đó.

Đó là lúc một nhân viên sở Di trú đến nói với anh: Ký vào tờ giấy này là anh ra khỏi nhà tù. Đây là nhà giam Maple Heights ở North Royalton. Lý sửng sốt. Nhưng đó là sự thật.

Sau hàng đống kiến nghị và kháng cáo chồng lên cao như núi về vụ án trục xuất Lý, vì phạm những tội như không thanh toán thẻ tín dụng hay lãnh ngân phiếu giả, rút cuộc Lý đã được ra khỏi tù chỉ nhờ một chữ ký.

Chỉ sợ bỗng dưng tờ giấy bị giật lại mất, Lý đã vội vàng ký ngay vào đó. Và nhân viên Di trú còn nhã nhặn tiễn anh ra khỏi tù như đã hứa. Lý thật mừng và cám ơn vô cùng. Bây giờ anh nói: "Tôi ngạc nhiên quá. Tội đến nhà vợ chưa cuới của tôi và báo tin. Chúng tôi đi ăn cơm tối và tôi cũng đã gặp một vài người bạn. Nay tôi đã được ăn cơm theo kiểu Việt Nam, vì từ ngày vào tù tôi chỉ được ăn cơm Mỹ".

Tuy nhiên đó chỉ là tạm tha, sở Di Trú vẫn muốn trục xuất Lý.

Nhưng ông Richard Herman, luật sư của Lý, nói các vụ kháng cáo còn kéo dài đến 3 năm mới xong. Và dù có án trục xuất đi nữa, có thể cũng không có trục xuất, Việt Nam không chịu nhận lại những công dân của họ đã trốn ra khỏi nuớc và đến tị nạn ở nước nào khác.

Sở Di trú muốn trục xuất Lý vì anh đã nhận có tộâi năm 1993 dùng thẻ tín dụng giả mạo. Năm 1998, anh bị xét có tộâi khi gửi vào ngân hàng một chi phiếu giả ở Cleveland.

Lý đã bị án tù 10 tháng về những tội đó, nhưng sở Di trú làm giấy trình tòa xin trục xuất anh theo đạo luật năm 1996. Luật này trục xuất bất cứ di dân nào xét đã phạm vào tội nào xử đếùn tối đa 1 năm tù. Luật này vẫn được áp dụng dù khi Toà xử nhẹ hơn.

Lý và luật sư của anh tin rằng anh được quyền ở lại nước Mỹ vì anh là người tị nạn chính trị, đã trốn khỏi nước Việt Nam Cộng sản 14 năm trước đây khi anh mới có 18 tuổi. Sau biết bao vụ tranh cãi pháp lý và đối kháng trước tòa, rút cuộc Lý đã thắng chỉ vì giấy tờ Di trú chậâm một ngày.

Ngày 31-10, một chánh án liên bang cấp quận ra lệnh cho sở Di trú cấp giấy tại ngoại cho Lý 21 ngày. Sở Di trú làm giấy đòi thế chân 50,000 đồng tiền mặt một ngày trước lễ Tạ Ơn. Lý không có hy vọng nào gom góp được một số tiền lớn như vậy nên đành với số phận là phải ăn Lễ Tạ Ơn trong nhà tùø Maple Heights hoặc bất cứ khi nào sở Di trú tìm được một phòng giam trống.

Herman noí: "Tôi nghi là sở Di trú sợ rằng sẽ bị tội bất tuâän lệnh tòa nếu không cho tạm tha đúng ngày. Cứ tha ra với chữ ký của Lý là cách dễ dàng nhất để khỏi bị trách cứ như vậy". Một phát ngôn nhân của sở Di trú không chịu nói gì về chuyện này.

Nhiều người trong hoàn cảnh như Hoàng Minh Lý bị sở Di trú bắt giam chờ đợi trục xuất về những nước không chịu nhận lại người. Trong tài khóa chấm dứt ngày 30-9, sở Di trú giam giữ 181,572 người để chờ trục xuất, trong số này có 69,093 người có tiền án.

Vào ngày 30-6, 4,300 nguời gốc từ Lào, Cam Bốt Việt Nam và Cuba còn ngồi trong nhà tù ở Mỹ vì các nước này không chịu nhận họ trở lại.

10/09/2019(Xem: 270)
BERLIN - Chính giới Đức lên tiếng bất bình về 1 ứng viên của phe neo-Nazi thắng ghế thị trưởng một thị trấn có dân số 2,650 người, tại tỉnh bang Hesse thuộc miền trung.
10/09/2019(Xem: 449)
MOSCOW - Kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử địa phương vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 9 tại Moscow gần hoàn tất, cho thấy đảng cầm quyền “Nước Nga Thống Nhất” thua nặng
10/09/2019(Xem: 408)
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho hay: vào ngày 9 tháng 9, phòng tuyến của dân quân thân Iran gần biên giới Syria-Iraq bị phi cơ tấn công ít nhất 18 người Iran và dân quân thiệt mạng.
10/09/2019(Xem: 167)
KHARRTOUM - Nội các mới tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô hôm Chủ Nhật 8 tháng 9 khi đất nước Sudan bắt đầu chuyển tiếp chính trị sau ngày lật đổ TT toàn trị.
10/09/2019(Xem: 345)
HONG KONG - Vào ngày Thứ Hai 9 tháng 9, hàng trăm học sinh tại thành “chuỗi xích người” tại các quận của Hong Kong để hậu thuẫn phong trào chống chính quyền tiếp theo 1 cuối tuần chứng kiến sinh viên tranh đấu đụng độ cảnh sát.
10/09/2019(Xem: 485)
Lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chí Phong] đã đến phi trường thủ đô Berlin của Đức hôm 9 tháng 9 năm 2019, theo tin của AFP cho biết hôm Thứ Hai.
09/09/2019(Xem: 214)
Tại Trường Arnold Academy, phía bắc London, các học sinh đang học mở tháo ra những lo âu của họ.
09/09/2019(Xem: 802)
Trong phần phụ lục đời sống toàn cầu của Economist Intelligence Unit, thủ đô nước Áo Vienna được vinh dự xếp hàng đầu trong hai năm liên tiếp như là thành phố đáng sống nhất thế giới
09/09/2019(Xem: 258)
The Irish Times đưa tin hôm đầu tháng 9: trong một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Ireland đã thông báo kế hoạch trồng 440 triệu cậy từ nay đến năm 2040.
07/09/2019(Xem: 1204)
MEXICO CITY - Ngoại truởng Mexico loan báo hôm 6 tháng 9: nỗ lực kiểm soát di dân thành công.
07/09/2019(Xem: 1415)
OTTAWA - Trong cuộc phỏng vấn của báo trong nước hôm Thứ Năm 5 tháng 9, Thủ Tướng Justin Trudeau tố cáo Trung Cộng dùng áp lực để Canada trả tự do giám đốc tài chính của công ty Huawei.
07/09/2019(Xem: 328)
LONDON - Thủ Tướng Boris Johnson vận động tổ chức tổng tuyển cử vào giữa Tháng 10.
07/09/2019(Xem: 313)
ANKARA - Vào ngày 6 tháng 9, 1 dân biểu của đảng đối lập CHP báo tin: lãnh đạo đảng ủy Istanbul của đảng là bà Canan Kaftancioglu bị truy tố các tội nhục mạ quốc trưởng và tuyên truyền khủng bố
07/09/2019(Xem: 374)
JERUSALEM - Sau khi TT Trump bỏ ngỏ khả năng gặp TT Rouhani để giải quyết khủng hoảng
07/09/2019(Xem: 302)
SINGAPORE - Cựu TT Robert Mugabe, 95 tuổi, lãnh tụ toàn trị Zimbabwe, bị quân đội lật đổ sau 37 năm cầm quyền từ thánh tích tranh đấu độc lập, đã tạ thế trong bệnh viện Singapore.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.