Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Hù Dọa Quốc Hội Mỹ: Cấm Trả Thù Vụ Gài Gián Điệp

14/10/200000:00:00(Xem: 3152)
MOSCOW (KL) – Tin của AFP – Các giới chức Nga sô, các đại diện và các phân tích gia đã nói thẳng ra ngày thứ năm, chống lại Quốc hội Hpa kỳ đã hăm dọa cho trừng phạt về kinh tế để trả đũa vụ cứ tiếp tục giam giữ một người Hoa kỳ bị tình nghi là gián điệp.

Nhà cựu sĩ quan Hải quân Edmund Pope đã bị nhân viên mật vụ của Nga sô bắt hồi tháng tư và bị khép vào những tội lấy phóng đồ ngư lôi có vận tốc phóng cao và làm quen với các khoa học gia Nga sô để lấy các tin tức về các loại vũ khí.

Pope là một doanh gia trạc 63 tuổi, mắc bịnh ung thư loại hiếm có, bị nhốt vào sà lim tại Moscow từ ngày bị bắt. Ông đang đối diện với án tù từ 10 tới 20 năm , nếu trường hợp tội trạng được xác nhận. Phiên tòa xử ông được dự trù vào thứ tư tuần tới. Hạ viện Hoa kỳ đã thông qua một quyết định vào chiều thứ ba để thúc Tổng thống Bill Clinton xem lại việc cho cắt cả đống viện trợ kinh tế cho Nga sô, ngoại trừ khi ông Pope đuợc cho phóng thích lập tức.

Các quan sát viên của Nga sô đã gọi đòn này là cuộc tấn công không ra mặt vào đảng Dân chủ Hoa kỳ trước các cuộc bầu cử tổng thống. Việc này đã bị chỉ trích như là việc can thiệp thiếu dân chủ vào hệ thống tòa án của một nước có chủ quyền riêng, cũng như là sự thiếu kiên định theo tập tục của Hoa kỳ để giải quyết các vụ gián điệp.

“Phe thiểu số tại Quốc hội Hoa kỳ một lần nữa thô bạo xen vào việc nội bộ của Nga sô và tạo áp lực với các thể chế về điều tra và thể chế của tòa án Nga. Kết quả này có thể chỉ làm hại cho sự mậu dịch có lợi hỗ tương giữa hai nước. Cuộc điều tra đã minh chứng Pope phạm vào những hoạt động bất hợp pháp tại Nga sô, sự phạm pháp này thuộc thẩm quyền của tòa án Nga, không phải thuộc quyền của các người nằm trong Quốc hội Hoa kỳ để phán quyết,” theo như lời bộ tư pháp Nga đã cho biết.

Cựu đại sứ Nga sô Vladimir Lukin tại Washinton một mặt đã nói cho biết, ông cho rằng Nga sô đã không gặp may để rơi đúng ngay vào trước cuộc chiến về bầu bán giữa hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. “Người của đảng Cộng hoà chiếm đa số ghế tại Quốc hội Hoa kỳ đã thẩy ngay vụ này cho người của dảng Dân chủ ở cái thế kém thực hiện được lòng yêu nuớc hơn so với đối phương trước cuộc bầu cử tổng thống,” theo như ông Lukin đã tường trình trên đài truyền hình NTV ngày thứ năm.

Chủ tịch của viện Duma, hạ viện Nga sô, là Gennady Seleznyov đã cho biết, quyết định này đã vi phạm tập tục quốc tế, chủ tịch đã nhấn mạnh những sự trừng phạt chưa bao giờ từng bị áp đặt vào những trường hợp như thế truớc đây. “Hoa kỳ nên gửi ít số gián điệp sang Nga sô, nếu Hoa kỳ muốn tránh những tình trạng như thế này. Chúng tôi khỏi phải mở cuộc điều tra lâu dài và đem ra xử án,” theo như chủ tịch đã nói với các báo chí.

Dimitry Rogozin là người cầm đầu uy ban về quan hệ ngoại giao tại viện Duma, ông đã gọi chuyện hăm dọa này là một chuyện vô lý và đã cho biết chỉ có chế độ độc tài mới bỏ hệ thống pháp lý quốc gia. Ông này đã cho biết rõ , là trong vụ Aldrich Ames nổi tiếng, bị kết tội làm làm gián điệp cho Liên bang Sô viết, Hoa kỳ đã bác bỏ bất cứ lời kêu gọi nào để đối xử nhẹ tay cho gián điệp này, mặc dầu người này sức khỏe không được tốt.

“ Tôi chắc chắn 100% trường hợp người Nga này mua chuộc các lính quân dịch của Hoa kỳ tham chiến trong thế chiến thứ hai, họ sẽ bắt ngay hắn và khép vào tội gián điệp,” theo như chủ tịch đã nói với đài truyền hình NTV.

Rogozin còn cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin có thể bước vào để xin ân xá cho Pope hay trao đổi với một người Nga sô nào đó đã bị Hoa kỳ bắt giữ, nhưng chỉ được tuyên bố sau khi có phán quyết chung thẩm. Theo phân tích gia chính trị Vyacheslav Nikonov, chỉ có kết quả thuận lợi là sẽ có một sự ân xá, truờng hợp Hoa kỳ khước từ sự trao đổi khi Pope nhận tội.

Nga không có thể nào chịu nhượng bộ theo sự đòi hỏi của Hoa kỳ để thả Pope, và để Nga nhận là mình đã bắt lầm, như thế là công khai làm rối loạn cơ quan mật vu của Nga sô, theo như Nikonov đã nói với đài NTV. Mặc dầu nội các Clinton bị khích động để kêu gọi các cử tri trong sự cuồng loạn truớc cuộc bầu cử, Nga sô đã tỏ ra nghi ngờ thái độ của Washington sẽ bất thình lình cho trừng phạt kinh tế về trường hợp do thám này.

Nói sau khi có cuộc gặp mặt với đại sứ Hoa kỳ James Collins tại Moscow hồi chiều ngày thứ tư, Phó thủ tướng Nga sô Ilya Klebanov đã cho biết, truờng hợp này không đuợc bàn tới, Hoa kỳ cũng như Nga sô đều không chú ý tới chuyện tạo ra những bức rào quyết liệt như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.