Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Hơn Gore Tỉ Lệ 52%-42%; 2 Ông Thề Dẹp Khủng Bố

14/10/200000:00:00(Xem: 3420)
WASHINGTON (TH) - Khán giả truyền hình ủng hộ ứng cử viên TT Bush với tỉ lệ 52%, so với 42% dành cho ông Gore sau cuộc tranh luận thứ nhì. Trước tranh luận, các tỉ lệ này là 48% và 45%. Trong thành phần khán giả ủng hộ ông Bush, 76% tiên đoán ông Bush sẽ thắng cử, 63% phía ủng hộ ông Gore tin ông Gore thắng cử. Về phía phụ nữ, thay vì đa số tiên đoán ông Gore thắng cử, tỉ lệ này chỉ còn lại phân nửa. Ở phái nam, chỉ 26% tin ông Bush là người sẽ thắng.

Ngày 12/10 Phó tổng thống Al Gore và Thống đốc George W. Bush, mỗi vị đã đưa ra nguyện vọng, bất cứ người nào đã tấn công chiếc khu trục hạm của Hải quân Hoa kỳ tại Yemen phải chịu trách nhiệm nhận lãnh hậu quả. Vụ tấn công này xẩy ra trong khi sự xung đột giữa dân Do Thái và dân Palestin đang tăng lên và đã đặt chính sách đối ngoại của Hoa kỳ thành vấn đề ngay giữa cuộc tranh đua chức vị tổng thống Hoa kỳ.

Hai ứng cử viên tổng thống này, tuy mặt ngoài có những sự vận động khác nhau, họ cũng đã kêu gọi Yasser Arfat cầm đầu để chấm dứt sự bạo động xoáy trôn đã tăng tốc hôm nay khi trực thăng của Do Thái cho đánh các mục tiêu của Palestin để trả thù vụ giết hai lính Do Thái tại West Bank.

Ông Gore đã hủy bỏ vài cuộc phỏng vấn để trở về Washington, còn ông Bush đã cho biết, đây là lúc để các nhà lãnh đạo Hoa kỳ có chung một tiếng nói. Ông Gore đã cho biết, nhà lãnh tụ Arafat của Palestin phải ra lệnh cho những kẻ nào đang phạm lỗi gây ra cuộc bạo động này phải ngừng tay và chừa bỏ, ông còn cho biết thêm, “Đây là lúc để khởi sự tái thiết về diễn tiến có tương quan của hai ngày trước đây. Diễn tiến này vẫn còn có thể hoàn tất được để chấm dứt bạo động và cho giảm hẳn những sự căng thẳng xuống mới có thể làm lại được tiến trình hoà bình của Trung Đông.”

Thống đốc Bush là người được đảng Cộng hòa đề cử, ông cũng đã hậu thuẫn nội các Clinton. “Đây là lúc cho quốc gia của chúng ta nói lên cùng một tiếng nói,” theo như thống đốc đã cho các báo chí tại Winston-Salem, N.C. biết. “Tôi đánh giá cao những nỗ lực của nội các Clinton trong việc mang lại sự an bình cho vùng rắc rối đó của thế giới.”

Thống đốc đã cho biết ông Arafat phải đứng lên và kêu gọi dân chúng do ông đại diện để họ bỏ gạch đá và vũ khí xuống. “Chính lúc này là lúc ông ta chứng tỏ mình là một chính khách,” theo lời ông Bush cho biết thêm.

Còn chưa đầy bốn tuần lễ nữa tới ngày bầu cử, cuộc tranh đua chức tổng thống có tỷ số sát nút so với từ cả chục năm nay, các vấn đề quốc tế đại để đã mang cất đi trong thời gian Hoa kỳ có sự phồn thịnh. Nhưng trong cuộc tranh luận vòng hai vào chiều tối ngày thứ ba đã tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại. Ngày hôm Thứ Sáu vụ bạo động xẩy ra trên các phần đất của Do Thái và Palestin, cùng việc tấn công chiến hạm của Hải quân Hoa kỳ tại Yemen đã đặt các công việc quốc tế nằm xen chính giữa giai đoạn tranh cử này.

Trong các cuộc tranh luận, ông Bush và ông Gore đã đồng ý rộng rãi phần lớn về bước đường quốc gia Hoa kỳ đi vào Trung Đông và vào các quốc gia khác tại vùng Balkan, bước đi theo đường lối khác nhau trước đây đã không còn nữa, khi cả hai sẽ để cho quân đội được hoạt động tại nước ngoài và phân loại cuộc khủng hoảng nào cho rằng đang đe dọa tới quyền lợi của Hoa kỳ.

Ngày hôm Thứ Sáu, cả hai hầu như lên tiếng theo những lời của nhau. Ông Bush đã cho biết, ông cảm thấy lòng nặng chĩu và bực mình về vụ tấn công tầu chiến của Hoa kỳ tại Yemen, ông cho biết thêm: “Tôi hy vọng rằng chúng ta thu thập đủ các tin tức để nhận dạng ra kẻ nào đã có hành động như thế và chúng ta có ngay hành động thiết thực. Lẽ cố nhiên phải có hệ quả.”

Sau đó được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, hệ quả như thế nào, chẳng hạn Hoa kỳ cho mở các cuộc oanh kích. Thống đốc đã cho biết ông muốn có thêm nhiều tin tức nữa, nhưng ông nghĩ Hoa kỳ phải gửi ra gấp, chắc chắn một dấu hiệu thiệt rõ ràng cho những kẻ khủng bố ở khắp nơi trên thế giới biết chúng ta sẽ không dung tha bất cứ một chính sách khủng bố nào. Ông đã yêu cầu có một phút im lặng dành cho các thủy thủ truớc khi có mở diễn đàn tại Langhorne, Pennsylvania.

Ông Gore cũng bắt đầu một cuộc vận động tại công viên Milwaukee bằng lời yêu cầu dân chúng có phút im lặng và cầu nguyện cho những thủy thủ Hoa kỳ đã bị tử thương. Ông đã làm cho dân chúng hoan hô, khi ông hứa trả thù cho những thủy thủ là những nạn nhân trong cuộc tấn công có tính cách khủng bố và ông đã tuyên bố, “Chúng ta sẽ bảo vệ quốc gia của chúng ta và chúng ta cũng bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

Ông Gore cho các nhà báo được biết, “Trường hợp xác định được kết quả này là do hoạt động của khủng bố, những tên khủng bố này nên biết rằng Hoa kỳ không ngồi yên cho tới khi những tên cố tình phạm tội này phải đền tội.”

Suốt mùa hè, ông Bush đã tiếp nhận đều đều các tin tức vắn tắt do cơ quan tình báo CIA cung cấp cho các nhân vật được đề cử ra để tranh chức tổng thống. Một giới chức của toà Bạch ốc đã cho biết, cố vấn Samuel R. Berger của ông Clinton, nhà chuyên lo về an ninh quốc gia Hoa kỳ, đã nói chuyện với cố vấn trưởng của ông Bush, người nghiên cứu về chính sách đối ngoại, về tất cả những biến cố đã xẩy ra trong ngày đó.

Theo sách cổ của Trung hoa có câu “An bình chim rừng ríu rít gọi nhau lúc chiều khuya, nhưng khi có biến mỗi con bay một ngả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.