Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Qaeda Gom Vàng,hột Xoàn, Tẩu Tán Sang Iran, Sudan...

22/09/200200:00:00(Xem: 3724)
Ngay sau cuộc khủng bố 911, nhóm các quốc gia phát triển gọi là G7 tổ chức đội đặc nhiệm bám sát đường dây kinh tài của quân khủng bố. Báo Pháp Le Monde vừa cho biết, gần đây nhứt đội này kêu gọi các nước tham gia vào công tác chung để đánh phá đường dây kinh tài mới của quân khủng bố al Qaeda và Taliban trong khi chúng đang đổi tiền ra thành vàng, hột xoàn và tẩu tán tài sản sang Iran, Ethiopie.
Sau khi bị bất động hoá gần 112 triệu đô la tại các ngân hàng, Bin Laden và Oussama Omar thay đổi kế hoạch kinh tài.
Theo Ô. Roschacher, Tổng Chưởng lý của Thụy sĩ, "phần lớn nguồn kinh tài của al Qaeda đã dược đổi thành vàng và hột xoàn và không để trong các ngân hàng nữa."
Thứ Trưởng tài chánh đặc trách chống khủng bố của Mỹ, là Ô. Jim Grule, đánh giá việc đông đặc 112 triệu đô la của al Qaeda là bằng cớ thành công của công cuộc chống kinh tài của quân khủng bố. Điều đó đã buộc quân khủng bố phải đổi tiền ra thành vàng và hột xoàn để tẩu tán.
Đôi đặc nhiệm bám sát việc làm này và một vài khám phá được tường trình cho công luận. Vài tuần trở lại đây phầøn lớn số vàng ấy được quân khủng bố chuyển về Soudan qua ngỏ các tiểu vương quốc Á rập và Iran. Nhiều thùng hàng bằng kim loại có vẻ bình thường, nhãn hiệu như các kiện hàng bình thường khác, được đem lên tàu tại các hải cảng nhỏ của Pakistan ở Karachi để chuyển đi các hải cảng khác, như Dubai ở Iran, và tiếp chuyển sang Khatoum, thủ đô của Soudan.

Theo tiết lộ của đội đặc nhiệm số vàng chuyển đi như thế rất " quan trọng" ; điều đó chứng minh al Qaeda và Taliban có một nguồn kinh tài và trử kim rất lớn. Teheran và Khartoum phủ nhận công bố của đội dặc nhiệm của G7.
Dưới cái nhìn chuyên nghiệp của các chuyên viên chống khủng bố, việc al Qaeda và Taliban đổi tiền ra thành vàng đã nói lên ba việc. Các cơ quan tình báo của Iran đóng một vai trò rất lớn trong kế hoạch này để giúp cho quân khủng bố. Soudan tái xuất hiện như một trung tâm kinh tài của al Qaeda. Và sau cùng, quân khủng bố có một nguồn kinh tài mới.
Soudan là nước đã bảo bọc Bin Laden từ 1991 đến 1996 sau khi Á rập Saoudi tước quyền công dân gốc của y. Soudan không bị cộng đồng tài chánh thế giới theo dỏi hệ thống kinh tài quân khủng bố như ở các tiểu vương quốc Á rập hay Á rập Saudi. Toà Đại sứ Soudan tại Mỹ cực lực đính chính, "Soudan không bao giờ để đường dây kinh tài của quân khủng bố đi qua nếu biết được."
Dù thế các quốc gia trong tổ chức G7 vẫn đinh ninh Bin Laden có nhiều dây mơ rể má với ngân hàng, các nhà kinh doanh, chánh trị và giới tình báó ở nước này. Do vậy Laden có thể tìm nguồn tài trợ kinh tế tài chánh mới ở đây. Việc y chuyển vàng vềø Soudan không đơn thuần là để tẩu tán mà có thể để phát triễn hệ thống kinh tài nuôi dưỡng mang lưới khủng bố quốc tế của y. Nguồn tiền dùng để đổi thành hột xoàn và vàng của al Qaeda và Taliban đang chuyển đi là do tiền buôn bán lậu trực tiếp hay do đỡ đầâu các tay buôn lâu ma túy ở A phú hản trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.