Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dàn Trận Biểu Tình Lớn Ngày Bush Tuyên Thệ Lên Ngôi

17/01/200100:00:00(Xem: 3781)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của BBC, các nhà tổ chức biểu tình hứa có các cuộc phản đối lớn nhất ngay lúc làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống kể từ sau lễ tuyên thệ lần thứ hai của Richard Nixon khi có khoảng 25 ngàn và 100 ngàn người dự lễ đã quay sang việc phản đối.

Trên chục nhóm đã xin phép để phản đối trong lúc làm lễ khánh thành nhậm chức tổng thống, nhóm phản đối sẽ đứng kéo dọc trên đường di chuyển của George W. Bush qua 13 khu phố và các nhóm khác sẽ tề tựu tại công viên Ellipse trước mặt tòa Bạch Ốc và trước mặt Tối Cao Pháp Viện của Hoa kỳ.

Hàng ngàn người của đảng Cộng hòa đang đổ về Washington tuần này để ăn mừng đảng trở lại nắm quyền và có khoảng chừng 300 ngàn khán giả đứng đầy trên đường phố của thành phố để coi cuộc diễn hành cho ngày lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng giêng.

Các lễ hội được bắt dầu từ ngày thứ năm cho tới hết cuối tuần, tốn phí khoảng ba chục triệu Mỹ kim. Chủ đề để khánh thành cuộc lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống này là “cùng nhau cử hành lễ tinh thần Hoa kỳ” (celebrating America’ spirit together) mà các nhà tổ chức lễ cho phản ảnh chính ý của tân tổng thống (President-elect himself)

Các nhà tổ chức biểu tình cũng đang cho dàn các cuộc xuống đường nhỏ không cần phải xin phép. Tất cả có khoảng từ 20 ngàn tới 50 ngàn người xuống đường để phản đối theo như sự ước tính của các nhà tổ chức này.

Các cuộc phản đối khiến cảnh sát phải cam kết đểï thắt chặt kỹ vấn đề an ninh chưa từng có trong ngày lễ khánh thành nhậm chức cho nhà tân tổng thống.

Liên minh xuống đường phản đối đã cho dàn ra hoạt cảnh toàn quốc Hoa kỳ tại Seattle như tụ họp biểu tình trước Hội nghị Bộ trưởng về Tổ chức Mậu dịch Thế giới năm 1999, liên minh sẽ tổ chức một hoạt cảnh phản đối như thế lần nữa.

Tụ họp để hô khẩu hiệu “Hoan hô Nhà thủ phiếu” (Hail to The thief), các nhóm phản đối cho biết George W.Bush là người chống phụ nữ, chống nền giáo dục công cộng, chống dân thiểu số, chống môi sinh và chống y tế, cũng là người tán thành nhà tù, tán thành xử tử và ủng hộ quyền lợi của các tập đoàn công ty.

Hơn nữa tầm mức rộng rãi về các vấn đề xã hội và môi sinh là chỉ tiêu phản đối ở khắp nơi trên thế giới trong năm qua, các nhà vận động cho vấn đề này đã có kế hoạch để kêu gọi cho cải tổ bầu cử.

“Liên minh chống đối đã kết hợp với nhau để gửi thông điệp cho biết Tân tổng thống Bush không phải là vị tổng thống được dân chọn lựa,” theo như nhóm phản đối đã cho lên website của Phong trào Công lý Hành động (The Justice Action Movement).

Ngay trước khi có các cuộc diễn hành bắt đầu vào ngày thứ bẩy, các nhóm phản đối còn đang đấu tranh với sở cảng sát tại Washington để cho phép họ được mang những thứ gì trong lúc xuống đường phản đối.

Cảnh sát đã ra lệnh cấm mang theo gậy gộc và các biểu ngữ có cây sào dài trên đường của những người diễn hành để khánh thành buổi lễ, sợ rằng những thứ này được xử dụng như loại vũ khí.

Thêm vào hoạt động phản đối còn có các đoàn thể như nhóm chống tập đoàn công ty, chống việc toàn cầu hóa, Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ, nhà Mục sư Al Sharpton và một nhóm có tên là “Gore Majority”, tất cả đã cùng họp nhau lại để hoạt động.

Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ đã bất bình về việc Bush chọn người vào nội các như chỉ định John Ashcroft làm tổng trưởng tư pháp và chỉ định Tommy Thompson lo về dịch vụ y tế và nhân lực. “Nữ giới sẽ tỏ thái độ hết mình ngay ngày lễ tuyên thệ của ngày 20/1 để Bush, Cheney và những người được chỉ định làm việc cho nội các phải nhớ rằng chúng tôi sẽ không dung tha sự lật ngược quyền của chúng tôi,” theo như lời của nhà nữ chủ tịch Patricia Ireland của Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ.

Nhóm có tên “Gore Majority” có kế họach giữ các đoàn thể của họ dọc theo con đường diễn hành khánh thành buổi lễ với các biển hiệu “Silenced Majority” (Đa số bị câm nín).

Các đoàn thể dân quyền thì do Mục sư Al Sharpton và Jesse Jackson cầm đầu, những đoàn thể này có kế hoạch phản đối tại Washington và tại Tallahassee Florida. Mục sư Sharpton sẽ diễn hành trước Tối cao Pháp viện tại Washington, còn Liên Minh Rainbow/ Push cho diễn hành ngay tại thủ phủ của Florida.

Nhóm phản đối của Rainbow/Push sẽ là một phần trong nhóm của Tuần lễ Lăng nhụcï Luân lý (Moral Outrage) đã bắt đầu hành động từ ngày thứ hai, ngày lễ mừng sinh nhật của Martin Luther King Junior.

Tuy thế tất cả các cuộc phản đối không nguy hại cho vị tân tổng thống. Website bảo thủ của LoudCitizen.com đang tổ chức một cuộc diễn hành cho người ái quốc của Hoa kỳ như Cử hành lễ Chiến thắng của Hiến pháp Hoa kỳ.

Website này khuyến khích các dân chúng của trên 300 tổ chức có đủ các loại phản kháng để phản đối cuộc tuyển cử Bush và mô tả cuộc tuyển cử này coi như bất hợp pháp. Đoàn thể chống phá thai cũng có kế hoạch kêu gọi ông Bush cho hủy bỏ sắc lệnh tùy lựa chọn để thi hành do Tổng thống Clinton đã ký trong khi còn tại chức.

Cảnh sát hứa cho xiết thiệt chặt an ninh chưa từng có trong ngày lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Có 16 cơ quan áp dụng luật sẽ tham gia lần đầu tiên để giữ an ninh cho cuộc tuyên thệ nhậm chức, cơ quan mật vụ (Secret Srvice) hoàn toàn chịu trách nhiệm an ninh cho buổi lễ.

Cũng là lần đầu tiên của buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, các khán giả sẽ phải đi qua trạm kiểm soát an ninh. Trạm kiểm soát nằm gần tòa Bạch Ốc nhất sẽ xử dụng máy dò kim loại để khám xét các khán giả tới xem lễ.

Cứ chừng vài bước có một cảnh sát đứng trên lộ trình diễn hành, lần đầu tiên các trạm xe điện chạy ngầm dưới đất gần lộ trình diễn hành đã bị đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.