Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Chống Quân Phiệt Nổ Lớn Tại Indonesia

06/10/199900:00:00(Xem: 5095)
Hàng ngàn sinh viên xuống đường, ném đá, đập vỡ kính dinh Thống Đốc
JAKARTA (Reuters) - Các cuộc biểu tình chống quân đội đã nổ lớn ở nhiều thành phố Indonesia hôm thứ ba 5-10, trong khi quân đội tổ chức kỷ niệm 54 năm thành lập. Quân đội Indonesia hiện đang bị tố cáo và chỉ trích nặng.
Ngay cả Tổng Thống Habibie, trong một bài diễn văn đọc nhân ngày kỷ niệm này, đã nói quân đội rất mạnh cần phải nhẹ tay đối với những phần tử đối kháng trong nước khi dân chúng lần đầu được hưởng tự do dân chủ thực sự.
Phần lớn những người phản kháng đòi chấm dứt cái gọi là “chức năng cặp đôi” - có nghĩa là quân đội Indonesia vừa có vai trò tích cực và chính thức trong chính trị, vừa có vai trò đảm nhiệm quốc phòng. Họ cũng yêu cầu quân đội bỏ ngay cách cư xử tàn bạo.
Một sinh viên đã bị giết khi các lực lượng an ninh giải tán người biểu tình bên ngoài tòa thị sảnh thành phố Palambang trên đảo Sumatra, cách Jakarta 440 cây số về phía Tây Bắc.
Các nhân chứng cho biết sinh viên này bị một kẻ lạ mặt đâm vào bụng trong khi khoảng 20 binh sĩ đuổi theo các sinh viên biểu tình. Phe quân nhân không chịu nhận trách nhiệm trong vụ này.
Tại thành phố Medan ở Sumatra, cách Jakarta khoảng 1,425 cây số về phía Tây Bắc, khoảng 1,000 sinh viên xuống đường, ném đá và chai lọ rỗng vào cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát phải lùi lại vào trong một tòa nhà chính quyền.

Tại tỉnh Aceh ở Sumatra, nơi có nhiều biến động nhất, khoảng 1,000 sinh viên ném đá và gậy vào trụ sở thống đốc tỉnh, phá vở hầu hết cửa kính tầng dưới tòa nhà này.
Vụ náo loạn xẩy ra khi thống đốc tỉnh không chịu đọc lên một bản tuyên bố của sinh viên lên án quân đội đã vi phạm nhân quyền. Aceh là một tỉnh người Hồi giáo nổi loạn rất kiên cường.
Một nhân chứng nói Cảnh sát đã bắn vào khoảng vài chục người dân Aceh trong một làng ở phía Nam thành phố kỹ nghệ Lhokseumawe, nơi có sự nổi loạn dữ dội nhất. Cậu Badruddi 16 tuổi nói: “Chúng tôi bị săn đuổi như đuổi heo. Cảnh sát bắn vào chúng tôi nên chúng tôi chạy vào rừng”.
Quân đội Indonesia đã có tiếng là bạo tàn ở tỉnh này nơi các giới chức về nhân quyền ước tính quân đội đã giết hại đến 2,000 người trong 9 năm hành quân để diệt trừ phong trào đòi ly khai.
Các cuộc biểu tình chống quân đội cũng đã nổ ra ở thủ đô Jakarta và thành phố lớn thứ nhì là Surabaya.
Hiện tình hình Indonesia đang căng thẳng vì còn 2 tuần nữa sẽ có cuộc họp của Đại hội Tham Vấn Nhân dân để chính thức bầu ra một Tổng Thống.
Các nhà phân tích nói phe quân nhân vẫn giữ một vai trò chủ yếu trên chính trường Indonesia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.