Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ấn Đóng Tầu Ngầm Nguyên Tử, Hàng Không Mẫu Hạm

27/02/200000:00:00(Xem: 4137)
Ấn Đóng Tầu Ngầm Nguyên Tử, Hàng Không Mẫu Hạm
OTTAWA (KL) - Ấn độ đang đóng một Hàng Không Mẫu Hạm riêng nối tiếp vào sự tăng cuờng quân lực của Ấn độ theo tình thế bất trắc như hiện nay, theo tin của AFP.
Trích dẫn lời Bộ Truởng Quốc Phòng George Fernandes, các giới chức Ấn độ cho biết: Ngoài việc đóng Hàng Không Mẫu hạm, Ấn độ hiện nay còn đang đóng tầu ngầm nguyên tử.
Trong buổi hội tại Ủy ban Nghị viện Ấn độ ngày thứ ba, ông Fernandes đã tuyên bố: “Các giới chức của Hải quân Ấn chuyên về nghiên cứu đã hoàn tất các họa đồ tầu ngầm nguyên tử và hiện nay tầu ngầm này đã dựng xong cấu trúc của sườn tầu theo như thiết kế.”
Ông Fernandes cho biết, chính phủ Ấn đã cho bật đèn xanh để đóng tầu ngầm nguyên tử theo loại chiến tranh qui ước ngay tại ụ chuyên đóng tầu địa phương (Local Shipyards), khi tầu được đóng xong, hai tầu ngầm tới sẽ được đóng kế tiếp ngay.
Ông còn cho biết, chiếc hàng không mẫu hạm sẽ được hoàn thành bẩy năm sau, song song với chương trình của Ấn độ cho tối tân hóa toàn bộ năm ụ đóng tầu do nhà nước quản lý.
Ấn độ hiện nay chỉ có một chiếc hàng không mẫu hạm và chiếc chiến hạm mới được gọi là chiến hạm phòng không (Air-defence Ship), tiền chi phí đóng tầu nàu chưa tới 232 triệu Mỹ kim.
Ngân sách quân sự Ấn độ đã chiếm một ngân khoản lớn trong tài khóa năm 2000-2001, trong khi đó chính phủ Ấn cho biết đa số các khoản tiền chi ra là tiền hưu liễm và tiền chống lạm phát.
Ông Fernandes cũng muốn có một ngân sách dư 1,3 tỷ Mỹ kim cấp bách hình như dùng vào sự chi phí trong lãnh vực an ninh hiện rất cần cho Ấn độ.
Nguồn tin của một giới cao cấp của bộ quốc phòng Ấn cho biết, quân đội đã trình để xin tăng thêm 16% cho ngân sách của quân đội Ấn độ. Bà cho biết: “Sự gia tăng này sẽ không truất ra quá 3% chi tiêu của quân đội vào các sản lượng quốc nội.”
Theo như tổng tham mưu trưởng V.P. Malik, thời đại hiện nay đang nằm trong chiến lược bất định buộc Ấn độ phải sẵn sàng chiến đấu với toàn bộ đủ loại dạng xung đột, từ dạng chiến tranh ủy nhiệm (proxy war) cho tới dạng chiến tranh giới hạn (limited wars) và có thể có dạng chiến tranh hơn thế nữa.
Ông Malik cho biết các thiết giáp, các bích kích pháo (howitzers), tên lửa và những vũ khí điện tử đều thuộc về tài sản quân sự.
Hải quân Đế đốc, tham mưu trưởng, Sushil Kumar cũng cho biết, túi tiền quốc gia phải được nói lỏng dây thắt để phù hợp với chính sách của Ấn độ, một chính sách ngăn ngừa mọi hình thức đe dọa.
Bộ trưởng tài chánh của Ấn là Yashwant Sinha sẽ tiết lộ ngân sách của tài khóa tính tới cuối Tháng Ba 2001, vào ngày 29/2/2000.


SỰ LIÊN HỆ CỦA ẤN ĐỘ VỚI NGA SÔ
Năm 1980, Liên Bang Sô Viết đã cho Hải quân Ấn độ mướn tầu ngầm chạy bằng nguyên tử một năm, chiếc tầu này không giống chiếc tầu nào trong Hải đội tầu ngầm được chế tạo theo mẫu của Nga lai Đức.
Moscow cũng đã xin biếu không chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Admiral Gorshkov cho Ấn độ, nhưng với điều kiện Ấn phải bỏ ra 280 triệu Mỹ kim để tân trang ngay tại ụ đóng tầu của Nga.
Như là một nhà thầu cung cấp từ năm 1960, Liên bang Sô viết ngày xưa đã cung cấp cho Ấn độ 60% vũ khí để trang bị quân đội.

23/08/2019(Xem: 105)
MOSCOW - Trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga tại Moscow vào ngày Thứ Tư 21/08, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói “Chiến cuộc tại miền đông Ukraine phải kết thúc”
23/08/2019(Xem: 124)
PARIS - Thủ Tướng Anh hội đàm với TT Pháp về Brexit tại thủ đô Paris vào ngày 22/08.
23/08/2019(Xem: 153)
OTTAWA - Trung Cộng quy trách Canada về tình hình căng thẳng ngoại giao kéo dài, và yêu cầu trả tự do giám đốc tài chính của đại công ty điện tử viễn thông Huawei, là Meng Wanzhou.
23/08/2019(Xem: 136)
CARACAS - Cưỡng chế giám sát, gieo rắc sợ hãi, và áp bức, là các thủ đoạn mà Cuba giúp Venezuela củng cố binh lực và tình báo để bảo vệ chế độ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
22/08/2019(Xem: 220)
HONG KONG - Simon Cheng Man-kit, nhân viên địa phương làm việc cho tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong, biến mất ngày 8-8, đã được xác nhận bị bắt.
22/08/2019(Xem: 135)
DHAKA - Phóng viên Phương Tây cho hay: gần 3,500 người tị nạn Rohingya sinh sống tại Bangladesh sợ bị đe dọa mạng sống khi nghe thông báo chính sách hồi hương của nước chủ nhà.
22/08/2019(Xem: 176)
SRINAGAR - Chiến sự tái diễn tại 2 phần lãnh thổ Kashmir thuộc Ấn Độ và Pakistan hôm Thứ Ba 20/08
22/08/2019(Xem: 174)
SANAA - Phi cơ không người lái của quân đội Hoa Kỳ (drone) bị bắn rơi ở Yemen hôm Thứ Ba 20/08, là lần thứ nhì trong 3 tháng.
22/08/2019(Xem: 250)
CARACAS - Lần đầu tiên TT Trump và lãnh tụ độc tài Nicolas Maduro xác nhận có thương lượng hậu trường về khủng hoảng tại Venezuela.
22/08/2019(Xem: 303)
COPENHAGEN - Tiếp theo tin thăm dò khả năng mua đảo Greenland của TT Trump bị phản bác, dân Đan Mạch sửng sốt và cảm thấy khó tin với loan báo từ Washington vào ngày 21/08
22/08/2019(Xem: 327)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng tuyên bố: Hoa Kỳ nên rút lại ngay thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan, nếu không các công ty Hoa Kỳ liên quan sẽ bị trừng phạt.
21/08/2019(Xem: 324)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 214)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 127)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 145)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau