Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Sống Tây Tạng Karmapa Vượt Biên Đến Ấn

08/01/200000:00:00(Xem: 5240)
Tân Đề Ly (AFP) - Một cậu bé Tây Tạng 14 tuổi, nhân vật quan trọng số 3 trong giới lãnh đạo phật giáo Tây Tạng, đã đến tiếp xúc với Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tị nạn tại Ấn Độ, sau khi rời Tây Tạng bằng cách băng qua biên giới vào mùa đông trên vùng núi cao dãy Hy mã Lạp Sơn.

Cậu bé tên thật là Ugyen Trinley Dorje, Phật sống thứ 17 Karmapa, đang sống ở chùa Tsurphu ở Lhassa, thủ phủ Tây Tạng, đã đến thành phố Dharamsala (bắc Ấn) nơi đặt trụ sở chính phủ Tây Tạng lưu vong, và nơi cư ngụ của Đức Đạt Lai lạt Ma, như loan báo của phát ngôn viên chính phủ Tây tạng lưu vong. Cậu bé Ugyen Trinley Dorje, được tôn phong năm 1992, là đức Gyalwa Karmapa thứ 17, đứng hàng thứ ba trong hàng ngũ lãnh đạo phật giáo Tây Tạng, sau Đức Đạt Lai lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma, là một trong những người hiếm hoi được cả chính quyền Trung cộng lẫn lãnh đạo tinh thần Tây Tạng công nhận.

Việc ra đi của Đức Karmapa Lạt Ma theo các nhà phân tích là một thất bại đối với Trung cộng trong nỗ lực làm lu mờ vai trò của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một chuyên gia về các vấn đề Tây Tạng, xin không nêu trên, tuyên bố với AFP tại Bắc Kinh "rõ ràng đây là một cuộc đào thoát ra ngoại quốc". Chính quyền Bắc Kinh cho rằng Karmapa Lạt Ma ra ngoại quốc mua dụng cụ nhạc dùng cho các lễ Phật giáo chứ không nhìn nhận đây là một vụ đào thoát chính trị.

Theo một phát ngôn viên của văn phòng lo về tôn giáo quận Duilong Deqin (Tolung Dechen) nằm trong vùng tự trị Tây Tạng, Đức Karmapa đã mất tích "từ tối ngày 31/12 cùng với 3 tu sĩ khác". Trên site Internet (www.maui.net/tsurphu/karmapa) của Fondation Tsurphu, có trụ sở ở Hoa Kỳ, cho biết rằng "Đức Phật Sống" và vài người tháp tùng đã đến Dharamsala sau khi đi bộ băng qua biên giới trong 7 ngày. Karmapa Lạt Ma được tôn phong năm 1992 tại chùa Tsurphu. Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung cộng nhìn nhận sự hóa kiếp của một vị Phật sống, gây hấp dẫn mở đầu đối thoại với chính quyền lưu vong Tây Tạng.

Karmapa là vị đứng đầu phái Kagyu, một hệ thống Phật giáo thứ 3 của tây Tạng sau hai phái mũ đỏ và mũ vàng. Đức Karmapa thứ 16 đã đào thoát vào năm 1959, năm mà dân chúng Tây Tạng nổi dậy ở Lhassa chống lại sự chiếm đóng của Trung cộng, bị dẹp tan trong biển máu khiến ngài cùng Đức Đạt lai lạt Ma phải lưu vong sang Ấn Độ để tránh bị bách hại. Karmapa 16 sống tại chùa Rmtek ở Sikkim (miền bắc Ấn), và qua đời năm 1981.
Việc đào thoát khỏi Trung cộng của vị phật sống Karmapa Lạt Ma xảy ra trong bối cảnh, theo Trung Tâm Tây Tạng Về Nhân Quyền Và Dân Chủ (theo xu hướng đòi độc lập) áp lực của chính quyền áBắc Kinh đè nặng lên Tây Tạng, nhất là nhắm vào các chùa. Cơ quan Tibet Information Network (TIN), đã đánh giá là việc ra đi của đức Karmapa, là ngài muốn theo vị Thầy (Đức Đạt Lai Lạt Ma) ở Ấn Độ, còn làm gia tăng thêm áp lực của Trung cộng. Cuộc đào thoát cuối cùng khỏi Tây Tạng xảy ra vào tháng 11/1998: đại sư của chùa Kumbum ở Qinghai (tây bắc), Agya Rinpoche, 48 tuổi, đã trốn sang Hoa Kỳ để phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung cộng.

Có khoảng 3.000 Tây Tạng nỗ lực hàng năm vượt biên đi theo Đức Đạt Lai lạt Ma hiện sống ở Dharamsala, trong chuyến du hành thường trên 1.000 cây số băng qua núi Hy mã Lạp Sơn, thường vào mùa đông, mặc dù có nhiều nguy hiểm tuyết lở và tê cóng tay chân, và phải vượt qua nhiều trạm kiểm soát dầy nguy hiểm của lính Trung cộng.

(Bản Việt dịch của hãng tin VNN, email: vnn@best.com hay Phone & Fax: (408) 227 – 6369)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.