Hôm nay,  

Đòi Chuộc 2.6 Triệu Đô: 21 Con Tin Ơû Đảo Jolo

4/27/200000:00:00(View: 5504)
ĐẢO JOLO - Ông Abdusakur Tan, Tỉnh trưởng Sulu của miền Nam Philippines, cho hay 21 con tin bị bắt từ 1 đảo du lịch của Malaysia đã được phân tán thành nhiều nhóm rải rác trên đảo Jolo, trong nhóm đảo Sulu dân cư thưa thớt, nổi tiếng từ nhiều thế kỉ về hải tặc, cướp và nổi loạn.
Jolo là đảo đặt Bộ Chỉ Huy của tỉnh Sulu, một vùng mà chính phủ Philippines coi là bán tự trị theo thỏa thuận với Phong Trài Giải Phóng Hồi Giáo Muru từ năm 1996.
Một số du kích Muru gia nhập nhóm Abu Sayyaff, thành phần bạo động nhất, cũng đang cầm giữ con tin từ 5 tuần lễ tại căn cứ trên núi ở tỉnh Basilan. Theo tin một người cháu của 1 trong số các con tin, du kích Abu Sayyaff đòi tiền chuộc 2 triệu 600 ngàn MK, khu du lịch Sipadan thuận góp phân nửa, và yêu cầu chính phủ Malaysia đóng góp.

Tỉnh Trưởng Tan dự định họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng và các viên chức quân sự Philippines trong ngày Thứ Tư để bàn về việc có điều đình với nhóm bắt cóc hay không.
Trong khi đó, các đơn vị bán quân sự của Malaysia tại thị trấn Semporna, gần nơi xẩy ra vụ bắt cóc nhất, đã bắt đầu tăng cường lực lượng, nhận thêm tiếp liệu, gồm cả dụng cụ lặn. Vảnh sát trưởng bang Sabah từ chối bình luận, nhưng cư dân địa phương cho hay sinh hoạt du lịch tại đây đã lắng xuống. Một chủ thuyền phục vụ du khách bơi lặn cho biết du khach chỉ được phép ra đi mà không được tới. Các viên chức Malaysia tin rằng mục đích của nhóm bắt cóc là đòi tiền chuộc, và là hành động trả thù chính trị đối với Philippines về cuộc xung đột giữa loạn quân Abu Sayyaff với chính quyền Manila.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.