Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Quân Mỹ Sẽ Dự Trận Dứt Điểm Mối Nguy Ơû Iraq

16/02/200200:00:00(Xem: 3196)
Washington- Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã quyết định khai trừ Saddam Hussein khỏi quyền lực cai trị Iraq và đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, Ngũ Giác Đài cùng các cơ quan liên hệ khác, tổng hợp quân sự, ngoại giao và soạn thảo kế hoạch để đạt mục đích này, các viên chức cao cấp đã cho biết như vậy.
Chưa có một quyết định tấn công bằng quân sự được xác định, nhưng Tổng thống Bush đã quyết định là các chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử, sinh học, hoá học của Saddam Hussein, và chính y, tổng thống độc tài của Iraq, phải được phá huỷ, ngay cả khi Hoa Kỳ không được đồng minh giúp đỡ, các viên chức này, tất cả xin được dấu tên, đã nói vậy.
"Đây không phải là cuộc tranh luận có nên hạ bệ Saddam Hussein hay không. Vấn đề đó đã xong. Đây là cuộc tranh luận là… làm thế nào", một viên chức cao cấp đã nói thế trong một cuộc phỏng vấn với tờ Inquirer Washington Bureau.
Quyết định của Tổng thống Bush đã đẩy Hoa Kỳ vào vị thế sẽ có nhiều thay đổi về quân sự, tương lai chính trị của vùng Trung Đông, lưu lượng dầu hoả trên thế giới, và ngay cả cuộc chiến của Hoa Kỳ với bọn khủng bố. Nga và phần lớn các quốc gia tại Âu Châu đã lên tiếng quan ngại về vấn đề này.
Hoa Kỳ cũng sẽ đương đầu với những khó khăn trên lãnh vực quân sự, với nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng cuộc chiến tại Iraq sẽ không dễ dàng như tại A Phú Hãn.
Một viên chức cao cấp cho biết, cơ quan tình báo CIA mới đây đã đệ trình lên Tổng thống Bush một chiến lược quân sự để khai trừ Saddam Hussein. Chiến lược này bao gồm việc tấn công bằng hoả tiễn, đánh phá, tình báo, và gia tăng việc thả bom vùng "cấm bay" tại miền Nam và Bắc của Iraq.
Tổng thống Bush được biết rất hài lòng với chiến lược này, và mặc dù không biết ông đã chấp thuận hay chưa, cơ quan tình báo CIA đã bắt đầu phối trí nhân sự cho chiến lược này.

Tổng thống Bush cũng đã phái Phó Tổng thống Cheney để viếng thăm 11 quốc gia vùng Trung Đông, gồm cả những nước láng giềng của Iraq.
Mặc dù việc viếng thăm của Cheney có tính cách ngoại giao và đả phá chính sách của Iraq, nhưng trên thực tế, Cheney sẽ cho các nước này biết là Hoa Kỳ có ý định khai trừ Saddam Hussein và nhóm thân cận của y.
"Cheney sẽ không năn nỉ và xin trợ giúp", một viên chức cao cấp cho biết, "Ông sẽ báo cho các quốc gia này biết là Tổng thống Hoa Kỳ đã quyết định khai trừ bạo quyền Saddam Hussein và sẽ được thi hành, và nếu họ muốn đóng góp ý kiến làm thế nào và bao giờ, thì đây là dịp để họ lên tiếng".
Chiến dịch khai trừ hiện thời của Ngũ Giác Đài bao gồm việc dùng 200,000 chiến sĩ Hoa Kỳ, một viên chức cho biết. Mười năm sau trận chiến vùng Vịnh, quân đội Iraq có thể lên đến 400,000, một phần tư thuộc các lực lượng chính quy và tinh nhuệ như lực lượng Chiến sĩ Cộng hòa (Republican Guard), vời nhiều vũ khí tối tân.
Hơn nữa, Hoa Kỳ có thể sẽ không được dùng những căn cứ quân sự tại Saudi Arabia và những quốc gia khác nhưng trong trận chiến vùng Vịnh. Trong khi nhiều quốc gia thân Mỹ trong vùng Vịnh có thể gật đầu vào phút chót, bây giờ họ đang chống lại việc lật đổ Saddam Hussein.
Một điều quan trọng không chắc chắn khác cho Hoa Kỳ là Saddam Hussein, như một con chó điên, có dùng hoả tiễn Skud với đầu đạn sinh hoá học hay không. Vấn đề tình báo tại Iraq cũng là một mối quan ngại, một viên chức cho biết.
Cuối cùng, tấn công Iraq có thể làm tổn hại đến một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, đó là Jordan, một quốc gia nhập cảng toàn số lượng dầu từ Iraq.
"Chắc chắn, đây sẽ là một cơn ác mộng cho chúng tôi", một viên chức ngoại giao Ả rập đã nói vậy.
Tổng thống Bush nên tập trung vào việc chống khủng bố, vì ông được hỗ trợ bởi toàn thế giới.
"Nếu Hoa Kỳ trộn lẫn hai vấn đề, họ sẽ mất sự tập trung", Đại sứ Ai Cập Nabil Fahmy đã nói vậy trong một cuộc phỏng vấn tuần trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.