Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Phục, Cứu Trợ Tốn 150 Tỉ , Sẽ Dựng Các Thị Xã Mobile Home

07/09/200500:00:00(Xem: 4537)
Bắt Đầu Bơm Nước Ra New Orleans; Dịch Bệnh West Nile, Tiêu Chảy
WASHINGTON -- Thượng nghị sĩ lãnh tụ khối thiểu số Harry Reid đưa ra một bản văn gửi qua email cho biết, rằng chi phí hồi phục sau trận bão có thể vượt hơn 150 tỉ đô.
Bản văn của TNS Reid viết:
“Xuyên qua các cuộc nói chuyện của tôi với các viên chức tại hiện trường và trong các tham khảo với Thượng Nghị Sĩ Mary Landrieu, tôi tin rằng các hoạt động hồi phục và cứu trợ sẽ làm tốn kém tới và có thể vượt hơn 150 tỉ đô la. Riêng Sở Cứu Trợ FEMA nhiều phần sẽ xin thêm 100 tỉ đô rồi...”

BẮT ĐẦU BƠM NƯỚC Ở NEW ORLEANS
NEW ORLEANS - Từ hôm Thứ 2, công binh đã bắt đầu bơm nước ngập vào hồ Pontchartrain sau khi sửa chữa đoạn đê bị sụp, trong khi chuyên viên cứu nạn xa như California đi xuồng tìm người sống sót qua từng nhà. 1 số người chờ sẵn trước cửa - những người khac không chịu đi.
Ở giáo xứ St Bernard, cac viên chức nhận thấy cứu trợ của liên bang ở vùng ngoài còn chậm hơn ở New Orleans. Đội trưởng cứu hỏa quận Ron Silva nói "Hôm nay là ngày thứ 8 rồi đấy - chúng tôi bị ngập 2 feet, đến nay cũng còn 8 feet. Nếu thử ném 1 quả bom, sẽ thấy là không tệ hơn".
Đội trưởng cứu hỏa thành phố cho hay 1 đơn vị cứu nạn Canada đã đến đây 4 ngày sau bão, người của liên bang phải nhanh hơn mới là đúng. Tình trạng hoang mang cũng được cảm thấy dọc vùng bờ biển Mississippi, 1 số người sẵn sàng ra đi nếu có vài gallon xăng, nhưng họ đồng ý rằng không có nước, điện trong vài tháng nữa thì họ cần được giúp để sống còn. Cựu đại uý không quân Willuiam Bissell nói ông đã đi qua các nưôc thế giới thứ 3, điều kiện sống cũng không tệ hơn thế này. Ông cho biết cả 1 đoạn bờ biển 28 dặm bị phá hủy hoàn toàn mà không thấy liên bang đâu. Trong chuyến quan sát thứ nhì tại vùng thiên tai, TT Bush tìm cách hàn gắn cac quan hệ với Thống Đốc Kathleen Blanco, trong khi bà Blanco hô hào ngưng cac tiếng nói gây chia rẽ.
Tại Houston, cưu TT Bush Lớn tuyên bố "Tình hình này đòi hỏi chúng ta cùng làm việc - công tac cứu trợ quá to lớn đối với bất cứ 1 nhóm nào".
Căn cứ không quân Little Rock của Arkansas đã được biến thành trung tâm điểm cho các hoạt động không vận cứu trợï - đây là 1 trong vài căn cứ vùng trung nam có khả năng tiếp nhận cac vận tải cơ lớn, và chỉ cách New Orleans 7 giờ lái xe.
Tại New Orleans, phó giám thị cảnh sát W. J. Riley ước lượng trong thành phố còn lại dưới 10,000 dân. Thị Trưởng Ray Nagin nói thành phố có thẩm quyền cưỡng bach di tản, nhưng không cho biết sẽ dùng biện pháp ấy hay không.


Tuy nhiên, ông nêu ra 1 chiến thuật có thể sử dụng là không cung cấp nước uống cho những người ở lì lại. Tướng Russell Honore tuyên bố rằng hầu khắp thành phố đã hết tình trạng vô luật pháp và ông giận dữ phản bac những ám chỉ rằng cac tổ tìm cứu thỉnh thoảng gặp tiếng súng nổ - ông nói thành phố đã có an ninh.

PHI CƠ BAY THẤP SẼ PHUN THUỐC DIỆT MUỖI
Quân đội hoạt động nhân đạo trong vùng bão lụt đang tính toán việc dùng phi cơ bay thấp để phun thuốc diệt muỗi ở thành phố New Orleans và những nơi bị ngập nặng. Nước tù là môi trường sinh sôi nảy nở của muỗi, tác nhân truyền vi khuẩn West Nile.
Thị Trưởng Ray Nagin mong muốn TT Bush giúp đề phòng dịch bệnh - ông nói : sau công tác tìm cứu, phải bảo đảm rằng hàng ngàn cư dân còn lại được chăm sóc, thu hồi hết xac chết trong nước ngập, và diệt ấu trùng muỗi. Ông Nagin nói "Hãy đưa phi cơ phun thuốc tới đây".
Có tin một số nơi trẻ em đã bị nhiễm bệnh tiêu chảy, và nhiều em đã được cô lập trong các khu y tế để khỏi lan truyền.


THỐNG ĐỐC ALABAMA TÍNH MỞ CAC KHU TẠM TRÚ MOBILE-HOME
Ông Bob Riley, Thống Đốc tiểu bang Alabama, dự định tổ chức các thị trấn nhỏ để tiếp nhận nạn nhân bão lụt.
Vấn đề đặt ra là bằng cách nào cung cấp cac dịch vụ căn bản, gồm trường học, bệnh viện, đồn cảnh sát. Gia đình Oliver từ New Orleans tới Montgomery (Alabama) từ trước khi bão tới, nhưng không kém buồn so với những người khác.
Bà nội trong gia đình nghe báo tin ngôi nhà cụ ở từ 62 năm đã chìm hoàn toàn dưới nước ngập ở khu đất trũng của thành phố New Orleans - bà cụ nói "Đau lòng lắm".
Thống Đốc Riley có ý định thành lập các khu nhà tiền chế (mobile-home) loại 2 và 3 phòng ngủ để dân tị nạn ở tạm 1 thời gian. Ông nói : ban tham mưu đang tính toán cac ước lượng.

CỰU TT CLINTON : KHÔNG ĐƯỢC PHÉP THẤT BẠI LẦN NỮA
Cựu TT Bill Clinton hôm Thứ Ba trả lời phỏng vấn cho biết rằng không còn gì để tranh luận về sự đáp ứng nhu cầu cứu trợ chậm chạp trong thời gian đầu, ai cũng thừa nhận là thất bại, riêng ông thấy cần có sự phân tích nghiêm chỉnh, cần tổ chức 1 ủy ban điều tra độc lập để tìm hiểu ngọn ngành.
Ông nói "Chúng ta không thể thất bại lần thứ 2, chúng ta đã có chuyên viên của các Bộ, có quân đội và cac điều kiện để hành động có hiệu quả". Mặt khác, ông Clinton nói QH hãy khoan thu hồi thuế nhà đất để cứu xét phúc lợi của người nghèo - về năng lượng, ông nói nên hành động như tiểu bang California vài năm trước đây, là tiết kiệm, để tránh suy thoái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.