Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Phục, Cứu Trợ Tốn 150 Tỉ , Sẽ Dựng Các Thị Xã Mobile Home

07/09/200500:00:00(Xem: 4545)
Bắt Đầu Bơm Nước Ra New Orleans; Dịch Bệnh West Nile, Tiêu Chảy
WASHINGTON -- Thượng nghị sĩ lãnh tụ khối thiểu số Harry Reid đưa ra một bản văn gửi qua email cho biết, rằng chi phí hồi phục sau trận bão có thể vượt hơn 150 tỉ đô.
Bản văn của TNS Reid viết:
“Xuyên qua các cuộc nói chuyện của tôi với các viên chức tại hiện trường và trong các tham khảo với Thượng Nghị Sĩ Mary Landrieu, tôi tin rằng các hoạt động hồi phục và cứu trợ sẽ làm tốn kém tới và có thể vượt hơn 150 tỉ đô la. Riêng Sở Cứu Trợ FEMA nhiều phần sẽ xin thêm 100 tỉ đô rồi...”

BẮT ĐẦU BƠM NƯỚC Ở NEW ORLEANS
NEW ORLEANS - Từ hôm Thứ 2, công binh đã bắt đầu bơm nước ngập vào hồ Pontchartrain sau khi sửa chữa đoạn đê bị sụp, trong khi chuyên viên cứu nạn xa như California đi xuồng tìm người sống sót qua từng nhà. 1 số người chờ sẵn trước cửa - những người khac không chịu đi.
Ở giáo xứ St Bernard, cac viên chức nhận thấy cứu trợ của liên bang ở vùng ngoài còn chậm hơn ở New Orleans. Đội trưởng cứu hỏa quận Ron Silva nói "Hôm nay là ngày thứ 8 rồi đấy - chúng tôi bị ngập 2 feet, đến nay cũng còn 8 feet. Nếu thử ném 1 quả bom, sẽ thấy là không tệ hơn".
Đội trưởng cứu hỏa thành phố cho hay 1 đơn vị cứu nạn Canada đã đến đây 4 ngày sau bão, người của liên bang phải nhanh hơn mới là đúng. Tình trạng hoang mang cũng được cảm thấy dọc vùng bờ biển Mississippi, 1 số người sẵn sàng ra đi nếu có vài gallon xăng, nhưng họ đồng ý rằng không có nước, điện trong vài tháng nữa thì họ cần được giúp để sống còn. Cựu đại uý không quân Willuiam Bissell nói ông đã đi qua các nưôc thế giới thứ 3, điều kiện sống cũng không tệ hơn thế này. Ông cho biết cả 1 đoạn bờ biển 28 dặm bị phá hủy hoàn toàn mà không thấy liên bang đâu. Trong chuyến quan sát thứ nhì tại vùng thiên tai, TT Bush tìm cách hàn gắn cac quan hệ với Thống Đốc Kathleen Blanco, trong khi bà Blanco hô hào ngưng cac tiếng nói gây chia rẽ.
Tại Houston, cưu TT Bush Lớn tuyên bố "Tình hình này đòi hỏi chúng ta cùng làm việc - công tac cứu trợ quá to lớn đối với bất cứ 1 nhóm nào".
Căn cứ không quân Little Rock của Arkansas đã được biến thành trung tâm điểm cho các hoạt động không vận cứu trợï - đây là 1 trong vài căn cứ vùng trung nam có khả năng tiếp nhận cac vận tải cơ lớn, và chỉ cách New Orleans 7 giờ lái xe.
Tại New Orleans, phó giám thị cảnh sát W. J. Riley ước lượng trong thành phố còn lại dưới 10,000 dân. Thị Trưởng Ray Nagin nói thành phố có thẩm quyền cưỡng bach di tản, nhưng không cho biết sẽ dùng biện pháp ấy hay không.


Tuy nhiên, ông nêu ra 1 chiến thuật có thể sử dụng là không cung cấp nước uống cho những người ở lì lại. Tướng Russell Honore tuyên bố rằng hầu khắp thành phố đã hết tình trạng vô luật pháp và ông giận dữ phản bac những ám chỉ rằng cac tổ tìm cứu thỉnh thoảng gặp tiếng súng nổ - ông nói thành phố đã có an ninh.

PHI CƠ BAY THẤP SẼ PHUN THUỐC DIỆT MUỖI
Quân đội hoạt động nhân đạo trong vùng bão lụt đang tính toán việc dùng phi cơ bay thấp để phun thuốc diệt muỗi ở thành phố New Orleans và những nơi bị ngập nặng. Nước tù là môi trường sinh sôi nảy nở của muỗi, tác nhân truyền vi khuẩn West Nile.
Thị Trưởng Ray Nagin mong muốn TT Bush giúp đề phòng dịch bệnh - ông nói : sau công tác tìm cứu, phải bảo đảm rằng hàng ngàn cư dân còn lại được chăm sóc, thu hồi hết xac chết trong nước ngập, và diệt ấu trùng muỗi. Ông Nagin nói "Hãy đưa phi cơ phun thuốc tới đây".
Có tin một số nơi trẻ em đã bị nhiễm bệnh tiêu chảy, và nhiều em đã được cô lập trong các khu y tế để khỏi lan truyền.


THỐNG ĐỐC ALABAMA TÍNH MỞ CAC KHU TẠM TRÚ MOBILE-HOME
Ông Bob Riley, Thống Đốc tiểu bang Alabama, dự định tổ chức các thị trấn nhỏ để tiếp nhận nạn nhân bão lụt.
Vấn đề đặt ra là bằng cách nào cung cấp cac dịch vụ căn bản, gồm trường học, bệnh viện, đồn cảnh sát. Gia đình Oliver từ New Orleans tới Montgomery (Alabama) từ trước khi bão tới, nhưng không kém buồn so với những người khác.
Bà nội trong gia đình nghe báo tin ngôi nhà cụ ở từ 62 năm đã chìm hoàn toàn dưới nước ngập ở khu đất trũng của thành phố New Orleans - bà cụ nói "Đau lòng lắm".
Thống Đốc Riley có ý định thành lập các khu nhà tiền chế (mobile-home) loại 2 và 3 phòng ngủ để dân tị nạn ở tạm 1 thời gian. Ông nói : ban tham mưu đang tính toán cac ước lượng.

CỰU TT CLINTON : KHÔNG ĐƯỢC PHÉP THẤT BẠI LẦN NỮA
Cựu TT Bill Clinton hôm Thứ Ba trả lời phỏng vấn cho biết rằng không còn gì để tranh luận về sự đáp ứng nhu cầu cứu trợ chậm chạp trong thời gian đầu, ai cũng thừa nhận là thất bại, riêng ông thấy cần có sự phân tích nghiêm chỉnh, cần tổ chức 1 ủy ban điều tra độc lập để tìm hiểu ngọn ngành.
Ông nói "Chúng ta không thể thất bại lần thứ 2, chúng ta đã có chuyên viên của các Bộ, có quân đội và cac điều kiện để hành động có hiệu quả". Mặt khác, ông Clinton nói QH hãy khoan thu hồi thuế nhà đất để cứu xét phúc lợi của người nghèo - về năng lượng, ông nói nên hành động như tiểu bang California vài năm trước đây, là tiết kiệm, để tránh suy thoái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.