Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gaza: Đến Lượt Giải Tỏa Các Căn Cứ Quân Sự

25/08/200500:00:00(Xem: 4304)
Israel đã hoàn tất toàn bộ kế hoạch di tản 21 khu định cư Gaza và 4 khu định cư Tây Ngạn, mà sau cùng là cac khu định cư Sanur và Homesh ở Tây Ngạn.
Tướng 2 sao Dan Haluth, tham mưu trưởng của lực lượng phòng thủ Israel (tức IDF), cho biết sứ mạng này là rất khó đối với thường dân cũng như quân đội và cảnh sát, nhất là vì cac điều kiện về cảm xúc.
TT Bush đã lên tiếng ca ngợi nỗ lực thực hiện kế hoạch giải tỏa của Thủ Tướng Sharon, đồng thời nhắc lại viễn kiến của ông về 2 quốc gia chung sống hòa bình bên nhau.
Bây giờ, đến lượt giải tỏa cac cơ sở quân sự ở Gaza sau khi tất cả dân định cư đã ra đi.

KHÓ KHĂN CHỜ ĐỢI THỦ TƯỚNG SHARON SAU CUỘC DI TẢN
Sau khi Gaza đã giải tỏa cac khu định cư, bước kế tiếp trong việc tái lập hòa bình Trung Đông tập trung vào Tây Ngạn. 400,000 dân Israel sinh sống ở Tây Ngạn và đông Jerusalem.


Phía Palestine cho biết việc di tản những phần lãnh thổ này là sinh tử để tân quốc gia Palestine có thể thành hình. Israel từng nhiều lần xác quyết rằng 1 số khu định cư quan trọng ở Tây Ngạn không thể là đối tượng để điều đình.
Lý thuyết gia cính trị Ari Shavit viết sách phác thảo kế hoạch mà ông gọi là "Cách Thứ Ba", là gỉam cac lãnh thổ chiếm đóng và tìm kiếm những công nhận từng bước quốc gia Israel.
Ông Shavit báo động rằng bạo động sẽ tái phát nếu chính phủ Israel trì hoãn hoà đàm - theo ông, 70% dân chúng của 2 Phe đều biết rằng loài người không cần tái phát minh bánh xe.
Ông nhắc lại rằng ở 2 bên biên giới năm 1967 đã có 2 quốc gia, ai cũng biết thế, kết thuc của cuộc xung đột này là 2 bên đều thua hay 2 bên cùng thắng. Ông Shavit nghĩ rằng Thủ Tướng Sharon nay phải đối phó với cuộc nổi loạn trong đảng Likud phản đối giải tỏa Gaza, trong khi biện pháp trì hoãn không còn là 1 hướng chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.