Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lập Thống Kê Dân Ả Rập, Lý Lịch, Địa Chỉ Ở Mỹ

31/07/200400:00:00(Xem: 4487)
NEW YORK - Báo The New York Times ấn bản ngày Thứ 6 đưa tin Cục thống kê dân số liên bang đã cung cấp các dữ kiện về thành phần công dân Mỹ gốc A Rập cho Bộ nội an - gồm cac chi tiết về lý lịch dòng họ, thành phố và khu bưu chính mà họ sinh sống.
Trong luc việc chia sẻ thông tin là hợp pháp, cac tổ chức dân quyền và Mỹ gốc A Rập mô tả việc này mang ý nghĩa thiếu tin cậy và tương tự cac biện pháp đối xử với dân Mỹ gốc Nhật thời đệ nhị Thế Chiến.
Tờ báo cho biết 1 bộ dữ kiện gồm danh sach cac thành phố có trên 1000 người gốc A Rập - 1 bộ khác cung cấp cac chi tiết về khu bưu chính (ZIP code) và phân loại nước nguyên quán, gồm Ai Cập, Iraq, Syria, Jordan, Morocco, Lebanon, Palestine, Arab-Rabic hay "A Rập khác".

Cục thống kê tổng kết cac thông tin hồi Tháng 8-2002 và Tháng 12-2003 theo yêu cầu của các cơ quan mà nay là Nha quan thuế và bảo vệ biên giới của Bộ nội an.
Nữ phát ngôn viên của Nha này cho biết yêu cầu này không nhằm cac mục đích của cơ quan công lực mà để biết cac phi trường nào cần đặt cac bảng chỉ dẫn hay truyền đơn bằng tiếng A Rập giúp du khách.
Năm 2000, Cục thống kê đã phải chính thức xin lỗi về việc cac dữ liệu đã được dùng vào việc tìm người gốc Nhật để giam lỏng trong thời kỳ đệ nhị Thế Chiến.
Ông Kenneth Prewitt, cựu giám đốc Cục thống kê đưa ra lời xin lỗi kể trên, than thở rằng "Giải thich với công chúng là khó lắm - đây là 1 vấn đề vừa là nguyên tắc vừa là luật. Hồi Thế Chiến, chúng tôi vi phạm nguyên tắc ngay cả khi không phạm luật, và chúng tôi cam kết sẽ không làm như thế nữa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.