Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Du Kích Toàn Cầu Về Iraq Để Tập Trận Chống Mỹ

24/06/200500:00:00(Xem: 4670)
BAGHDAD - Cac vụ đánh bom của quân nổi dậy gây thiệt mạng hàng chục người Iraq, gồm 2 vụ nổ có phối hợp hồi sáng sớm hôm Thứ Năm ở khu mua sắm của thủ đô Baghdad với 15 người chết, 28 người bị thương. Trước đó, 4 bom xe tấn công cach nhau vài phút ở phố Shula thuộc khu tây Baghdad giết hại 23 người.
Cac vụ đổ máu như là nhắc nhở khả năng hoạt động của quân nổi dậy ngay ở thủ đô mặc dù cac lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tuần tiễu ngày đêm. Cac vụ nổ trong 2 ngày nhắm vào giờ đông người tụ họp. Ở Tuz Khormato, phía bắc Baghdad, bom xe điều khiển từ xa nhắm 1 đội cảnh sát tuần tiễu, 1 cảnh sát tử thương, 7 thường dân bị thương.
Trong 1 vụ trước bình minh hôm Thứ Năm, quân Mỹ có vệ binh Iraq và trực thăng yểm trợ giết 7 du kich bắn vào đội tuần tiễu ở phố Jamiaa thuộc khu tây Baghdad.
Ngôi nhà mà loạn quân ẩn núp bắn ra chỉ còn là đống gạch vụn, binh sĩ Mỹ đứng phía trước với cac vũ khí tịch thu được gồm đại liên và súng phóng lựu.
Trong khi đó, cảnh sát Iraq bắt 50 tình nghi du kich trong cac cuộc hành quân an ninh ở khu đông nam Baghdad và phía bắc thủ đô.
Ít nhất 32 người bị giết trong ngày Thứ Tư, gồm giáo sư luật al-Issawi của phe Sunni, là cựu thẩm phán có luc ghi danh tham gia Uûy Ban soạn thảo ám sát - vụ ám sát này có thể nhằm hù dọa cac nhân vật Sunni muốn tham gia tiến trình chính trị.
Có lẽ quân nổi dậy mưu định châm ngòi nội chiến để lật đổ chính quyền được Hoa Kỳ hậu thuẫn - trên 1200 người chết kể từ ngày thành hình chính phủ chuyển tiếp do phe Shi'ites kiểm soát. Phó Thủ Tướng Ahmad Chalabi lập lại chủ trương của chính phủ dân cử là mời phe Sunni tham gia tiến trình soạn thảo hiến pháp. Chưa thấy phe nào nhận trach nhiệm vụ ám sát giáo sư al-Issawi.

ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ CỦA SAUDI ARABIA BỊ HẠ TẠI IRAQ
CAIRO - Nhân vật số 24 trong danh sach truy nã 26 tên khủng bố của vương quốc Saudi Arabia đã bỏ mạng trong 1 trận không tập của Hoa Kỳ ở vùng tây bắc Iraq - cho tới gần đây, chính quyền Iraq và Hoa Kỳ vẫn còn lập lại lời hô hào cac lân bang của Iraq kiểm soát bien giới để ngăn chận du kich ngoại nhập.
Tin này do 1 nhóm Hồi Giáo phổ biến qua internet. Thông báo mang chữ ký của thủ lãnh khủng bố Zarqawi cho hay đội viên al-Rashoud chếát gần thị trấn Qaim sát biên giới Syria. Người ta tin rằng al-Rashoud là 1 trong các nhà thuyết lý của al-Qaeda ở Saudi Arabia.

IRAQ LÀ MÔI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN KHỦNG BỐ CAC KỸ THUẬT MỚI
Các nguồn tin CIA tiết lộ với phóng viên CNN rằng theo thẩm định mới về hiện tình Iraq, nơi này đã trở thành môi trường huấn luyện khủng bố Hồi Giáo đã học kinh nghiệm từ nơi khác.
Các phúc trình mới giải mật nói rằng khủng bố Hồi Giáo thực hành các kinh nghiệm tấn công bằng bom xe và bắt cóc, ám sát hoàn thiện ở Iraq để áp dụng và gây bất ổn ở nguyên quán của họ là Saudi Arabia, Jordan.
Theo cac phúc trình mật, Iraq có thể trở thành trường huấn luyện hữu hiệu hơn Afghanistan.
Tham vụ báo chí Bạch Oác có tuyên bố rằng thành công tại Iraq là quan trọng, vì thắng lợi của Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan gây thiệt hại lớn cho khủng bố và sự lan tràn của tư tưởng cực đoan Hồi Giáo.
Gần đây, giám đốc CIA Peter Goss nhận xét rằng Iraq là môi trường tiếp xúc để xây dựng các tổ khủng bố xuyên quốc gia.
Cac nhà phân tich Hoa Kỳ nghĩ rằng chiến thuật thành thị tại Iraq không học được tại Afghanistan, nên du kich Iraq học được kinh nghiệm sẽ là mối đe dọa đối với an ninh khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.