Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Rice: Trung Đông Dân Chủ Sẽ Giúp Hòa Bình Bền Vững

21/06/200500:00:00(Xem: 4360)
AMMAN - Kết thúc 2 ngày công du Trung Đông, đến Jerusalem và Ramallah, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tỏ ý lạc quan về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine - đến vùng này vào sáng sớm Thứ 7, tiến sĩ Condoleeza Rice đã có những cuộc tham khảo chớp nhoáng với các nhà lãnh đạo 2 bên - bà hô hào cac viên chức 2 bên thỏa thuận cac chi tiết cụ thể để thực hiện cuộc giải kết của Israel ở Gaza và 1 phần Tây Ngạn, và nhấn mạnh rằng thời gian không còn nhiều.
Bà Rice cho biết 2 bên đã thỏa thuận triệt hạ nhà cửa ở cac khu định cư di tản như là 1 phần trong kế hoạch triệt thoái của Israel.
Các viên chức Israel đã thảo luận nhưng chưa hoạch định kế hoạch có thể cân bằng cac quan ngại về an ninh của Israel với các đòi hỏi của Palestine muốn dễ dàng đi lại khắp Gaza.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đánh giá kế hoạch giải kết là biện pháp củng cố niềm tin cậy lẫn nhau.
Tại thủ đô vương quốc Jordan, hôm Thứ Hai bà Rice gặp Ngoại Trưởng Farouk Kasrawi trước khi họp báo tuyên bố ủng hộ cac cải tổ tại Jordan.
Trả lời câu hỏi về tình hình Iraq, bà Rice nói hỗn loạn và sợ hãi là mục đích của quân nổi dậy. Bà Rice hội kiến quốc vương Abdullah trước khi đi Ai Cập.
Mặt khac, trong 1 chương trình truyền hình của hệ thống Fox News, bà Rice kêu gọi Bắc Hàn trở lại cuộc đàm phán 6 Phe, thay vì tiếp tục tìm lý do để không đối thoại. Theo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Bắc Hàn muốn tránh cuộc đối đầu không thể tránh với cac nước tin rằng Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử - bà Rice nói rõ "Khi nào họ định ngày họp, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe".

KÊU GỌI AI CẬP DẪN ĐẦU DÂN CHỦ HÓA TRUNG ĐÔNG
CAIRO - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice hôm Thứ Hai nói chuyện tại trường đại học American của thủ đô Ai Cập - bà hô hào nhân dân Ai Cập dẫn đầu các chuyển hóa dân chủ vùng Trung Đông và bắt đầu tiến mạnh kể từ cuộc bầu cử Tháng 9 sắp tới.
Trong tháng qua, cử tri Ai Cập đã được trưng cầu dân ý về tu chính án lần đầu tiên cho phép nhiều ứng cử viên tranh ghế TT.
Sau 2 ngày thăm Jerusalem và Ramallah, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tỏ ý lạc quan về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine - tiến sĩ Condoleeza Rice đã có những cuộc tham khảo chớp nhoáng với các nhà lãnh đạo 2 bên - bà hô hào 2 bên thỏa thuận cac chi tiết cụ thể để thực hiện cuộc giải kết của Israel ở Gaza và 1 phần Tây Ngạn, và nhấn mạnh rằng thời gian không còn nhiều.
Bà Rice cho biết 2 bên đã thỏa thuận triệt hạ nhà cửa ở cac khu định cư di tản như là 1 phần trong kế hoạch triệt thoái của Israel.
Tại thủ đô vương quốc Jordan, hôm Thứ Hai bà Rice gặp Ngoại Trưởng Farouk Kasrawi trước khi họp báo tuyên bố ủng hộ cac cải tổ tại Jordan.
Trả lời câu hỏi về tình hình Iraq, bà Rice nói hỗn loạn và sợ hãi là mục đích của quân nổi dậy. Mặt khác, trong 1 chương trình truyền hình của hệ thống Fox News, bà Rice kêu gọi Bắc Hàn trở lại cuộc đàm phán 6 Phe, thay vì tiếp tục tìm lý do để không đối thoại - bà Rice nói rõ "Khi nào họ định ngày họp, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.