Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Lên Tiếng: Hết Lòng Đánh Bại Cộng Hòa

28/07/200400:00:00(Xem: 3955)
BOSTON - Các đại biểu trong Đại Hội Đảng Dân Chủ sẽ nghe một số tiếng nói mới trong đêm Thứ Ba, sau đêm khai mạc với nhiều ngôi sao sáng.
Barack Obama, thượng nghị sĩ tiểu bang từ Illinois người đang tranh cử thượng nghị sĩ liên bang, sẽ là diễn giả chính trong đêm thứ nhì đại hội.
Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean, người đã biến cuộc tranh cử tổng thống của ông thành một sức mạnh chính trị trước khi thua TNS John Kerry tại Iowa và New Hampshire, cũng sẽ diễn văn trước đại hội. Dean không noiùi trước nội dung diễn văn, nhưng nói ông chưa bao giờ thấy Đảng Dân Chủ đoàn kết hơn hiện nay, “Chúng ta chung sức vì chúng ta tin là George Bush đang phục vụ Hoa Kỳ quá tệ hại với sức lãnh đạo yếu, với quốc phòng ké, với dở về các vấn đề tài chánh -- thâm thủng nửa ngàn tỉ đô la, mất vô số việc làm. Tổng Thống này là tai trời ách nước cho Hoa Kỳ.”
Trong đêm thứ nhì, cũng có diễn văn của Ron Reagan, con của vị Tổng Thống vừa từ trần tháng trước sau cuộc chiến cả thập niên chống bệnh Alzheimer, sẽ trình bày về nhu cầu tăng nghiên cứu teế bào gốc.

CLINTON ĐẤU TỐ BUSH, CA NGỢI KERRY
Được cựu TT Bill Clinton và nghị sĩ Hillary Clinton bơm thêm sinh lực, đảng DC mô tả TT Bush là nhà lãnh đạo vận hành kinh tế không kết quả và bế tăc trong cuộc chiến chống khủng bố.
Vào lúc đảng DC quay sang cac "lão tướng" phóng khoáng để định nghĩa ông nghị sĩ Massachusetts nhiệm kỳ thứ tư, cựu TT Clinton nói nghị sĩ Kerry sẽ tập trung thế giới về phe chúng ta.
Cùng trong buổi tối đầu tiên của đại hội đảng DC, cac diễn giả khac gồm có cựu PTT Al Gore, cựu TT Jimmy Carter, nghị sĩ Edward Kennedy và cả phu nhân Kerry, là người mà đầu tuần này gây sự chú ý của báo chí khi bà nói "Dẹp đi".
Ngày thứ nhì của đại hội tập trung vào chủ điểm được mô tả như là "1 đời phục vụ của ông Kerry".
Bà Hillary giới thiệu phu quân là ông TT vĩ đại sau cùng của đảng DC và tuyên bố "Ông Kerry sẽ lãnh đạo thế giới, thay vì xa lánh nó". Nghị sĩ Kerry sẽ tới Boston vào ngày Thứ Tư.
Khi cựu TT Clinton lên diễn đàn, cả hội trường đứng dậy, hò reo và hoan hô. Ông Clinton đã nhanh chóng tập trung vào chủ điểm rằng ông Kerry sẽ là vị tổng tư lệnh quân đội giỏi - ông nói ông Kerry có thể tránh né quân dịch nhưng ông ta đã yêu cầu được đưa ra chiến trường.


Ông Clinton chê trách cac chính khách CH về kinh tế, chính sách thuế và các thất bại của doanh nghiệp, trong khi mô tả nghị sĩ Kerry là người có thiện chí lắng nghe cac quan điểm khac để có những chọn lựa phản ảnh cac phê phán cũng như cac quan tâm chung.
Nghị sĩ John Edwards theo dõi đại hội tại nhà trong lúc hoàn chỉnh bài diễn văn tiếp nhận sự đề cử làm ứng cử viên PTT.
Cựu PTT Al Gore hô hào đảng viên đảng DC hãy trút tất cả giận dữ vào cuộc kiểm phiếu cay đắng ở Florida năm 2000 mà quyết định là thuận lợi cho ông Bush, và hãy bỏ phiếu đưa ông Kerry vào Bạch Oác.

KERRY THĂM FLORIDA
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ John Kerry thăm trung tâm không gian Kennedy ở Cape Canaveral (tiểu bang Florida) - ông thăm hỏi công nhân, viên chức.
Trong lúc đại hội toàn quốc của đảng DC diễn ra ở Boston, ông Kerry đang tiếp tục vận động ở 5, 6 địa bàn quan trọng - ông tuyên bố với giới chuyên môn ngành không gian rằng ông có khả năng điều khiển 1 cuộc chiến tranh có chiều sâu tư tưởng và hiệu quả hơn để nước Mỹ an toàn hơn.
Ông sẽ chỉ đọc bài diễn văn chấp nhận sự đề cử tại đại hội đảng vào tối Thứ 5.

ĐÒI QUYỀN BIỂU TÌNH
5, 6 nhóm chống phá thai báo tin đang kiện chính phủ liên bang - họ cho biết đơn xin phép biểu tình trước nhà nghị sĩ Kerry ở Boston (Massachusetts) đã bị thành phố bác bỏ trái luật.
Khoảng 50 người biểu tình diễn hoạt cảnh cac cai tù đi tuần - họ nói 1 thành phố dựng lên từ cÁch mạng mang ý nghĩa gì khi hạn chế sự phát biểu cÁc quyền dân chủ. Giấy phép biểu tình ban đầu đã được chấp thuận, sau bị xét lại.
Họ báo tin kiện Bộ Trưởng nội an Tom Ridge và Sở Mật Vụ.

ĐẠO DIỄN PHẢN CHIẾN LIÊN TỤC ĐÁNH PHÁ BUSH
Đạo diễn Michael Moore muốn nhân vật chính trong phim "Farenheit 911" xem tập phim của ông - ông đã mời TT Bush dự buổi chiếu tối Thứ Tư tại bãi đậu xe của sân football thành phố Crawford (Texas).
Ông Bush nghỉ tuần này tại nông trại gia đình. Nhóm bạn của Moore cho biết đạo diễn sẽ có mặt vào ngày Thứ Tư tại Crawford. Nhóm "Friends of Peace" thông báo rằng đích thân đạo diễn Michael More có mặt để giới thiệu phim "Farenheit 911" với công chúng.
Ban đầu, ban tổ chức định thuê hí viện Peace House, nhưng bãi đậu xe của sân football có sức chứa lớn hơn. Sau Crawford, phim được đem đi chiếu ở Waco (cùng trong tiểu bang Texas).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.