Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld Thăm Iraq Bất Ngờ, Gắn Huy Chương, Dặn Dò Iraq

13/04/200500:00:00(Xem: 4249)
BAGHDAD - Trong 1 chuyến viếng thăm bất ngờ, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hối thúc các nhà lãnh đạo mới của Iraq chớ chậm trễ trong việc phát triển 1 chính phủ hợp hiến và đánh dẹp quân nổi dậy.
Trước khi bắt đầu 1 vòng hội đàm với các nhà lãnh đạo Iraq, Bộ Trưởng Rumsfeld tuyên bố "Bất cứ điều gì gây trì hoãn hay gián đoạn như là hậu quả của rối loạn, bất lực hay tham nhũng trong chính quyền đều là bất hạnh".
Sau cuộc họp với ông Rumsfeld, Thủ Tướng tân cử Jaafari nói với phóng viên rằng ông nhận thức được cơ nguy thoái bộ trong tiến trình chính trị - ông nói "Tôi không chối cãi có những thử thách, nhưng tôi tin chắc rằng các Bộ thật tốt sẽ được thành lập".
Phát biểu bằng tiếng Anh, ông Jaafari nói thêm "Nền hành chánh sẽ sử dụng cac nhà chuyên môn từ các nguồn gốc khác nhau".
Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ đã gặp riêng TT Talabani, cựu lãnh tụ kháng chiến gốc Kurd.
Trong cuộc xuất hiện chung trước báo chí, có lúc TT Talabani đã thông dịch cho ông Rumsfeld 1 câu hỏi của phóng viên địa phương.
Dùng tiếng Anh, ông Talabani trấn an ông Rumsfeld rằng các nhà lãnh đạo Iraq chung sức làm việc - ông nói "Chúng tôi đang sắp xếp để có chính phủ thường trực càng sớm càng tốt - ông biết rằng đây là khởi đầu của dân chủ tại Iraq", và dự kiến các Bộ Trưởng được chọn xong vào khoảng cuối tuần này, mục tiêu kế tiếp là soạn hiến pháp, xong vào Tháng 8 và đưa ra cho quốc dân biểu quyết vào Tháng 10.

Bộ Trưởng Rumsfeld cũng hối thúc chính phủ Iraq đừng chính trị hóa quân đội.
Một số viên chức Mỹ lâu nay ngỏ ý lo ngại tân chính phủ lâm thời sẽ đẩy ra lề các đối thủ chính trị của họ mà nhuững người này trước giờ làm việc với Mỹ từ khi Iraq có lại chủ quyền tháng 6 vừa qua.
Bộ Trưởng Rumsfeld đã họp với các Tướng George Casey và John Vines, 2 vị Tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq.
Trả lời phỏng vấn sau đó, Tướng Casey cho biết ông cảm thấy phấn khởi về tiến trình huấn luyện và trang bị lực lượng Iraq lâu dài và khó khăm bắt đầu có kết quả và ngày càng tăng tiến, trong khi lực lượng Iraq lấy được 1 mức độ tự tin kể từ sau ngày bầu cử.
Tướng Casey nói "Cac lực lượng an ninh Iraq đang hoạt động chống quân nổi dậy tich cực hơn.”
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng đã tiếp chuyện vài trăm binh sĩ ở Camp Liberty, bản doanh sư đoàn 3 bộ binh, gắn huy chương cho 5, 6 người, và dự lễ tái ngũ của khoảng 100 quân nhân.
Ông nói với họ "Vai trò các bạn đang làm là rất quan trọng trong chuộc chiến diệt khủng bố toàn cầu.”
Ông Rumsfeld đến thủ đô Iraq trước bình minh trên 1 vận tải cơ C-17 trong chuyến thăm viếng thứ 2 trong 3 tháng và lần thứ 9 kể từ đầu chiến cuộc.
Trên đường trở về thủ đô Washington, Bộ TRưởng Rumsfeld cho hay ông hối thuc cac nhà lãnh đạo Iraq tránh trì hoãn ở mặt trận chính trị cũng như an ninh trong khi quân Mỹ tiếp tục thương vong và hàng tỉ MK tiền thuế của dân Mỹ đang được đầu tư vào việc tái thiết Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.