Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến: Hứa Sẽ Dân Chủ Hóa Nhưng Quân Đội Phải Mạnh...

28/03/200500:00:00(Xem: 4399)
YANGON - 43 năm sau ngày chiếm quyền tại đất nước mà Hoa Kỳ gọi là tiền đồn sau cùng của chuyên chế, người đứng đầu chế độ quân nhân Miến Điện tuyên bố sẽ thúc đẩy dân chủ hóa, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ làm việc này.
Trong lúc nói chuyện với 7000 quân nhân vào ngày Quân Lực, Tướng Than Shwe nói quyền làm chủ của nhân dân phải được trả lại vì nhu cầu của 1 quốc gia dân chủ, nhưng cũng nhấn mạnh vào vai trò trung tâm của quân đội và hô hào 1 quân đội hùng mạnh, hiện đại hơn.
Quân đội Miến Điến giành chính quyền năm 1962, chấm dứt cuộc thí nghiệm dân chủ, đưa đất nước giàu tài nguyên trước đây có tên là Burma tới chỗ lụn bại kinh tế và bị quốc tế cô lập. Tập đoàn quân nhân thường xuyên trấn an quốc tế rằng họ theo đuổi dân chủ, nhưng không thực hiện tiến bộ nào.

Cac cuộc thương thảo để thảo hiến pháp mới tái tục hồi đầu năm nhưng bị đối lập phủ nhận là giả hình.
Tập đoàn quân nhân đương quyền chiếm quyền năm 1988 sau 1 cuộc đàn áp phong trào đòi dân chủ tàn bạo và 2 năm sau không chịu bàn giao sau cuộc thắng cử của Liên Đoàn Dân Chủ do lãnh tụ Aung San Suu Kyi lãnh đạo.
Bà Suu Kyi tiếp tục bị giữ sau cuộc đụng độ giữa cảm tình viên của bà và 1 nhóm thanh niên thân chính cach đây 2 năm.
Hồi Tháng 1, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice chỉ danh Miến Điện, cùng với Cuba, là những tiền đồn của chuyên chế, cần được quan tâm đặc biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.