Hôm nay,  
Việt Báo Online

Rice: Mỹ Chưa Có Ý Đánh Iran, Chỉ Muốn Gỡ Bom Nguyên Tử

05/02/200500:00:00(Xem: 4354)
Rice: Mỹ Chưa Có Ý Đánh Iran, Chỉ Muốn Gỡ Bom Nguyên Tử
LONDON - Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm thứ sáu tuyên bố rằng việc tấn công Iran không có trong chương trình hành động cuả chính phủ Bush tuy rằng Tehran tiếp tục bị chỉ trich về nhân quyền và tiềm năng về vũ khí nguyên tử.
Bà Rice không nói Hoa Kỳ có ủng hộ 1 sự thay đổi chính phủ Iran hay không trong khi Thứ Trưởng Richard Armitage thiết lộ rằng thay đổi chế độ không phải là mục đích của Washington.
Tuyên bố tại London trong chặng ghé đầu tiên của chuyến công du Aâu Châu và Trung Đông, Ngoại Trưởng Rice cho biết đã có sự đồng ý rộng rãi trên thế giới theo đó Iran không thể được dùng chương trình nguyên tử dân sự để che giấu các hoạt động phát triển vũ khí.
Cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Jack Straw, khi bị hỏi thẳng rằng liệu Hoa Kỳ sẽ đánh Iran hay không, bà Rice đáp "Vấn đề đơn giản là vào luc này không có trong chương trình".
Ngoại Truởng Hoa Kỳ nói thêm "Chúng tôi tin rằng đặc biệt về vấn đề này trong khi không ai yêu cầu TT Hoa Kỳ sử dụng mọi phương hướng, chưa có phương hướng nào bị loại trừ trong khi có nhiều phương cach ngoại giao để sau cùng buộc Iran phải tuân theo các nghĩa vụ quốc tế".
Trước đó, tiến sĩ Condoleeza Rice đã gặp Thủ Tướng Tony Blair - bà cảm ơn ông Blair sẽ sự yểm trợ của chính phủ Anh tại Iraq trong khi giúp đỡ nhân dân Iraq, và trong lúc đang đưa Israel và Palestine tới 1 cơ hội hòa bình lâu dài.
Bà cho biết không dự định tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập vào tuần tới - bà Rice nhấn mạnh "Không phải mọi nỗ lực phải là của Hoa Kỳ - cac phe nhận trach nhiệm là điều cực kỳ quan trọng. Các vai ở khu vực nhận trach nhiệm là vô cùng quan trọng".

Sau London, Ngọai Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đã tới thủ đô Berlin và đã hội đàm vối Thủ Tướng Schroeder. Bà Rice đã có sẵn những chủ ý về Iraq và tương lai của họ trong chuyến công du đến 7 thủ đô Aâu Châu, Vatican và Trung Đông.
Bà nhấn mạnh "Giờ này là lúc để các nỗ lực vận động ngoại giao để thuyết phục các nước giúp đỡ Iraq sau khi đã thấy dân chúng Iraq sẵn sàng hi sinh để xây dựng xã hội mới có tự do.” Ngoại Trưởng Rice hoan nghênh cac giúp đỡ của chính phủ Schroeder đang làm cho Iraq.
Về trường hợp Iran, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói tới các vi phạm nhân quyền và báo trước rằng Hoa Kỳ sẽ không cùng với các cường quốc Aâu Châu thương lượng với Tehran về các chương trình nguyên tử của Iran.
Khi đến Berlin vào chiều thứ sáu và đến Paris trong tuần tới, bà Rice sẽ đụng phải sự phản đối chiến cuộc Iraq - vấn đề nguyên tử của Iran cũng là đề tài thảo luận với các viên chức Aâu Châu. Cac nước này đề nghị giúp Iran về kỹ thuật và tài chính, đồng thời ám chỉ sẽ ký thương ước nếu Iran ngưng phát triển vũ khí.
Trong thông điệp liên bang, TT Bush gọi Iran là quốc gia đỡ dầu khủng bố - lãnh tụ tối cao Khamenei đáp lại rằng chính sách về Iran của Washington sẽ thất bại và ví Hoa Kỳ như cái đầu lớn nhất của con rồng 9 đầu mà bộ óc chỉ huy là các trùm tư bản đã đưa ông Bush lên cầm quyền vì quyền lợi của họ.

18/10/2019(Xem: 518)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 255)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 433)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 179)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 151)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 346)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 123)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 174)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 366)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 226)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 195)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 400)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 309)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 249)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 267)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.