Hôm nay,  

Hội Học Giả Hồi Bác Bầu Cử; Al-zawahri Đòi Thánh Chiến

03/02/200500:00:00(Xem: 5005)
BAGHDAD - Hội các học giả Hồi Giáo hôm thứ tư mô tả cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1 là thiếu tính hợp thức vì 1 số lớn cử tri phe Sunni không bỏ phiếu, theo cuộc vận động tẩy chay của giới giáo sĩ Sunni.
Phấn khởi về cuộc bầu cử mà cac nhà chức trach Hoa Kỳ và Iraq mô tả là thắng lợi của tiến trình dân chủ, chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Mosul đòi du kich giao nộp vũ khí trong thời hạn 2 tuần, bằng không những ai chứa chấp sẽ bị càn quét.
Mặc dù tổng số cử tri đi bầu chưa công bố, các viên chức Hoa Kỳ nhận là thấp nhiều ở cac vùng Sunni mà loạn quân hoạt động mạnh.
Cử tri Sunni đi bầu ít vì các giáo sĩ hô hào tẩy chay và vì quân nổi dậy dọa tấn công cử tri. Theo tuyên bố của Hội cac học giả Hồi Giáo, do 1 phần lớn cử tri Sunni không bỏ phiếu, giới lãnh đạo mới không được ủy quyền đầy đủ để thảo hiến pháp mới nên chính phủ mới cũng chỉ là lâm thời.
Bản tuyên bố viết "Chúng tôi minh định với LHQ và cộng đồng thế giới là chớ nên can dự vào việc ban cấp tính hợp thức cho cuộc bầu cử vùa qua, vì việc ấy chỉ mở cửa đón ma quỷ - chúng tôi sẽ tôn trọng sự chọn lựa của những người đi bầu và coi chính phủ mới là chuyển tiếp với cac quyền giới hạn nếu tất cả cac đảng tham gia bầu cử đồng ý".

1 nhà ngoại giao Tây Phương ẩn danh nói số cử tri đi bầu ở tỉnh Anbar có cac thành phố Ramadi và Fallujah là rất thấp.
3 tỉnh khac có đông dân theo phe Sunni, tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn, nhưng không quá 50%. Tại Mosul, Tướng cảnh sát al-Jubouri trả lời phỏng vấn của đài truyền hình tỉnh dọa sẽ quét sạch bất cứ thôn làng nào cất giấu vũ khí và chưa chấp loạn quân sau thời hạn 2 tuần.
Mosul là thành phố lớn hạng 3 toàn quốc trở nên căng thẳng hồi Tháng 11 khi quân nổi dậy hậu thuẫn loạn quân ở Fallujah - trước ngày quân Mỹ và Iraq trở lại tái kiểm soát, toàn bộ lực lượng cảnh sát 5000 người bỏ ngũ.
Tin cảnh sát Baghdad hôm thứ tư báo tin 4 người chết trong 1 vụ nổ súng từ xe hơi chạy qua ở vùng ngoại ô Iskandariyah, phía nam thủ đô.
Trong khi đó, 1 bản văn tự nhận là của Ayman al-Zawahri, nhân vật thứ 2 của Al-Qaeda, kêu gọi rằng thánh chiến là con đường duy nhất cho đổi mới trong các nước Hồi Giáo.
Chưa có xác nhận nào về tính chân thực của băng ghi âm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.