Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Đề Nghị Thu Tiền Dân Medical

30/01/200500:00:00(Xem: 4535)
SACRAMENTO -- Tin báo Contra Costa cho biết hàng trăm ngàn dân Cali hưởng Medical có thể hàng tháng phải đóng tiền bảo hiểm y tế nếu đề nghị của TT Shwarzeneger trong dự trù ngân sách được Quốc Hội tiểu bang thông qua.
Theo TĐ, đó là một cải tổ lớn dự định từ lâu sẽ ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu 600 ngàn người dân Cali; tức cứ 6 người thì 1 người bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đòi hỏi dân Medical đóng bảo phí hàng tháng, dự trù ngân sách cũng hạn chế phúc lợi chăm sóc răng của dân Medical không quá 1.000 Đô.
Nhưng đặc biệt, Cali là tiểu bang hạn chế nhiều dịch vụ Medical và hạn chế số tiền chi cho người hưởng Medical hơn 10 tiểu bang đông dân nhứt ở Mỹ. Nên đề nghị của TĐ không siết chặc điều kiện xin, không cắt giảm số người có Medical.
Trong vòng 5 năm trở lại đây, chi phí tốn cho chương trình Medical tăng 50% đa số vì trình độ y tế nói chung của Mỹ lên cao nên mắc. Và số người hưởng Medical tăng lên 1 triệu 200 ngàn vì dân số Cali tăng và kinh tế có khó khăn sau cuộc khủng bố 911. Trung bình chỉ 18% dân số Cali được hưởng Medical. Trong 10 tiểu bang đông dân số nhứt Mỹ, Cali đứng sau TB New York về tỷ lệ người được hưởng Medical. Chương trình Medical của Cali chi cho mỗi người Medical số tiền là 4.605$ trong tài khóa 2003- 04. nhưng ở các tiếu bang khác nhiều hơn, đến 5.869$.
Nếu dự trù ngân sách trong đó có đề nghị của Hành Pháp đòi hỏi dân có Medical đóng bảo phí chung chịu với chương trình này, theo tính toán thì hầu như những người hưởng Medical đều bị ảnh hưởng.

Trước nhứt người không lợi tức hay lợi tức qua khiêm tốn, dưới mức nghèo khó của Mỹ - là 1306$ cho một gia đình 3 người. Người lớn tuổi trên tật hay tật nguyền được Liên bang cấp trợ cấp an sinh xã hội - mỗi tháng độc thân 812$ và có vợ chồng đước 1437$. Tất cả đều bị đề nghị của TTD Arnold chi phối.
Số tiền đóng cho Medical hàng tháng trung bình là 10# cho người lớn, 4$ cho trẻ em, nhưng cả gia đình không quá 27$. Người Mỹ gốc Việt ảnh hưởnhg nặng nhứt vì mới chân ướt chân ráo tỵ nạn chánh trị, định cư ở Cali vừa tròn 30 năm.
TĐ Arnold công bố dự trù ngân sách về khoảng đòi hỏi dân Medical đóng bảo phí 25$ như là một cố gắng để quân bình ngân sách. Bộ Y tế biện luận đó là một sự đóng góp chung chịu để chứng tỏ trách nhiệm cá nhân của người hưởng Medical và để người hưởng coi Medical như là quyền đồng sở hữu.
Thì tổ chức các trung tâm y tế cộng đồng là những cơ sở y tế đi sát với người già, người bịnh nghèo lên tiếng ngay. Bà Castellano- Garcia Chủ tịch Hiệp Hội California Primary Care lên tiếng, " Nỗi lo củ achúng tôi là dân Medical đã sống sót trên thiếu thốn... Đây là một vấn đề lớn cho người lợi tức quá thấp này."
Như đã biết Quốc Hội Lưỡng Viện của CA do đảng Dân Chủ đã và đang kiểm soát, một đề nghi của một TĐ thuốc Đảng Cộng Hòa, trúng vào một vấn đề xương sống của Đảng Dân Chủ như vậy, nhứt định sẽ tạo nhiều chống đối lớn Quốc Hội. Còn hơi sớm để tiên đoán dân Medical có phải móc cái bóp xẹp lép của mình ra để đóng cho ngân sách CA hay vẫn được hưởng những phúc lợi như từ đó tới giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.