Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vinh Danh Luther King: Thánh Lễ, Diễn Hành, Kịch...

18/01/200500:00:00(Xem: 4365)
ATLANTA - Hôm thứ hai, nước Mỹ tưởng niệm nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King - thánh lễ đặc biệt được cử hành tại nhà thờ Ebenezer Baptist, nơi ông King thuyết giảng từ năm 1960 cho đến khi bị ám sát năm 1968 ở tuổi 39.
Hàng ngàn người dự 1 cuộc tuần hành ở trung tâm thành phố Atlanta.
TT Bush dự lễ vinh danh tại trung tâm nghệ thuật trình diễn Jon F. Kennedy - khi nói về ngày lễ này, TT Bush tuyên bố "Tiến sĩ King là nhà lãnh đạo có viễn kiến và tận tụy tin tưởng sâu xa vào quyền tự do và nhân phẩm của mọi người - niềm tin tưởng của ông tiếp tục gây cảm hứng tại Hoa Kỳ và khắp thế giới".
Mục sư King sing ngày 15-1-1929. Hôm Thứ 7 vừa qua là sinh nhật lần thứ 76.

HOLLYWOOD VINH DANH LUTHER KING
ATLANTA - Một số nhân vật nổi tiếng của Hollywood hôm thứ hai dự thánh lễ tưởng niệm nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King. Một số diễn viên đọc lại kịch bản "Speak truth to power" dựa trên những câu nói của giới hoạt động nhân quyền khắp thế giới.
Tài tử Lynn Redgrave nói "kịch bản chỉ cho chúng ta biết rằng không phải chờ có lãnh tụ lớn mà tất cả chúng ta đều có thể cất tiếng nói, mỗi người bước 1 bước can đảm để tạo ra thay đổi".


Sự liên kết các nhân vật trong kịch bản và nhân vật lớn là lòng can đảm và mục sư King là người có công đánh thức 1 quốc gia để mọi người hiểu biết giá trị của công lý.
Di sản để lại của mục sư King chỉ ra rằng chúng ta không phải mở cuộc tuần hành quy mô hay là sáng lập 1 tổ chức, mà có thể vận động ngay tại nơi làm việc khi có bất công.

DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM LUTHER KING
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho phép dựng đài kỉ niệm mục sư Luther King từ cach đây 9 năm, nhưng công trình này vẫn còn là 1 khái niệm - tại nơi dựng đài kỉ niệm, chỉ mới có 1 tấm bảng và tiền cũng là 1 vấn đề.
Nhà vận động Harry Johnson bảo trợ dự án chỉ mới quyên góp được 1/3 kinh phí ước lượng 100 triệu MK.
Hồi Tháng 8-1963, tiến sĩ Martin Luther King chia sẻ viễn ảnh về 1 xã hội bình đẳng chủng tộc qua bài diễn văn tựa đề "Tôi có 1 giấc mơ".
Gần 42 năm sau, tổ chức của nhà hoạt động Johnson muốn dựng đài kỉ niệm ở ven công trường Washington Mall của thủ đô Hoa Kỳ - tại đây, khách thăm có thể đọc lại những phát biểu của nhà tranh đấu dân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.