Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Allawi Sẽ Gặp Ở Jordan: Các Lãnh Tụ Sunni, Fallujah

02/12/200400:00:00(Xem: 4110)
BAGHDAD - TT al-Yawer của Iraq, 1 nhân sĩ Sunni, hôm thứ tư tuyên bố rằng nên tổ chức bầu cử đúng thời hạn đã định là 30-1, mặc dù bạo động tiếp diễn ở nhiều vùng và lời hô hào hoãn ngày bầu cử của 1 số lãnh tụ Sunni.
Những chính khach Sunni trước đó nói rằng nên hoãn bầu cử 6 tháng để mua thời gian củng cố an ninh và thuyết phục cac giáo sĩ thôi tẩy chay.
Tại Baghdad, TT al-Yawer tuyên bố với báo chí rằng ông chống lại đề nghị hoãn bầu cử. Theo ông, tổ chức bầu cử như đã định là trach nhiệm pháp lý và đạo lý
Thủ Tướng lâm thời Allawi đã tiếp xúc với cac nhà lãnh đạo bộ tộc Sunni ở lân bang Jordan, tìm kiếm hậu thuẫn cho cuộc bầu cử.
Trước đó, ông phủ nhận tin báo chí theo đó ông sẽ gặp cac phần tử đối lập - ông có thảo luận với cac nhân vật thế lực của hệ phái Sunni ở miền trung, nơi phong trào chống chính phủ lâm thời đang mạnh, và hoạt động của loạn quân là dữ dội.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng cho biết trong số cac nhân vật ông tiếp xúc ở Jordan có ông Majid al-Suleiman, 1 thành viên thế lực của bộ tộc Sunni Duleim ở miền trung Iraq.
Cac nhân vật khac gặp Thủ Tướng Allawi là cac lãnh tụ bộ tộc Ramadi và Fallujah, cứ điểm của quân nổi dậy. Ông Allawi đã nói chuyện với họ về viễn tượng đất nước, tiến trình cải tổ, và hô hào mọi người can dự tiến trình chính trị quốc gia.

Trước khi đi Jordan, hôm thứ ba Thủ Tướng Allawi bác bỏ cac tin tức theo đó ông tiếp xúc với các nhân vật đảng Baath của chế độ cũ mà ông gọi là "bịa đặt". Sau Jordan, Thủ Tướng Allawi đi Đức và Nga.
Trên xa lộ nối liền với phi trường Baghdad, hôm thứ tư quyết tử bom đánh nổ xe bom gần 2 xe SUV, gây thương tich 3 thường dân.
Mặt khác, lính Mỹ làm sứ mạng giải thich cuộc bầu cử với dân chúng ở thành phố Mosul hôm thứ tư đã bị bắn khi dừng chân tại 1 trạm xăng, 1 binh sĩ bị thương.
Nhóm du kich tự xưng "quân đội Ansar al-Sunnah" thông báo trên internet là đã bắt coc và giết 3 người Iraq làm việc cho TQLC Mỹ.
Theo tin quân sự Mỹ, 210 tình nghi du kich bị bắt trong chiến dịch tảo thanh vòng đai phía nam Baghdad được biết như là "tam giác tử thần". Chiến dịch có tên Plymouth Rock nối tiếp trận tấn công tái chiếm Fallujah. 17 tình nghi du kich khac bị bắt hôm thứ ba ở bên trong và quanh Mosul, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc. Ít nhất 50 người chết trong 2 tuần qua trong vùng Mosul. Lực lượng cảnh sát nhân số 5000 của Mosul tan rã trước loạn quân trong tháng qua, buộc quân Mỹ và chính quyền lâm thời Iraq chuyển quân từ Fallujah tới để tái chiếm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.