Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Chỉ Trích Các Nước Nato Không Giúp Huấn Luyện Iraq

29/11/200400:00:00(Xem: 4220)
BERLIN - Bộ TRưởng QP Đức Peter Struck hôm chủ nhật chỉ trich cac hội viên NATO về việc không giữ lời hứa hồi Tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh Istanbul về giúp Iraq huấn luyện quân đội, và cho biết Đức đang thực hiện lời hứa ấy.
Mặc dù chính quyền Berlin chống chiến tranh Iraq, gần đây 30 sĩ quan Đức đã bắt đầu huấn luyện quân nhân Iraq kỹ thuật sử dụng quân xa tại 1 cơ sở trên lãnh thổ cac Ả Rập Emirates Thống Nhất (UAE).
Bộ Trưởng Struck tuyên bố trên đài phát thanh rằng "Chúng ta không có lực lượng huấn luyện viên NATO ở Iraq tuy rằng nhiều nước hứa hẹn - chúng ta đã giữ lời hứa, nhưng thực sự thiếu huấn luyện viên của NATO". Chương trình huấn luyện của Đức bắt đầu tháng này và sẽ xong vào khoảng lễ giáng sinh. Ông Struck nói "Chúng ta nói rằng sẽ không tới Iraq nhưng muốn huấn luyện lực lượng Iraq tại UAE - huấn luyện viên của chúng ta đã có ở đó".
Hội nghị Istanbul Tháng 6 của NATO chấp thuận gửi khoảng 300 huấn luyện viên sang Iraq, mặc dù cac nước chống chiến tranh như Pháp sợ rằng NATO sẽ có 1 vai trò tại Iraq.
Chương trình của NATO dự định huấn luyện 1000 sĩ quan Iraq hàng năm khi trường võ bị mở ở ngoại ô Baghdad. Chương trình này là 1 phần trong hoạt động lớn hơn do Hoa Kỳ dẫn đầu mà mục tiêu là huấn luyện 150,000 nhân viên an ninh trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Tướng James Jones của TQLC Hoa Kỳ tuần qua cho biết các giới hạn cưỡng đặt bởi 1 số đồng minh về việc sử dụng quan đội tại Iraq là trở ngại lớn.
Tướng Jones, chỉ huy Bộ Tư Lệnh đồng minh tối cao, Aâu Châu và Bộ chỉ huy Mỹ tại Aâu Châu, cho biết 11 trong 26 nước NATO không muốn dự phần vào việc huấn luyện sĩ quan Iraq mà NATO đã thỏa thuận.
Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hi Lạp và Luxembourg từ chối đưa sĩ quan tới cac trung tâm của NATO tại Mons (Belgium) và Norfolk (Virginia) để dự phần vào sứ mạng hậu chiến đầu tiên tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới