Hôm nay,  

Allawi Xin Hồi Giáo Gửi Lính

7/23/200400:00:00(View: 5270)
CAIRO - Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iyad Allawi tuyên bố tại hội nghị hợp tac an ninh rằng Iraq muốn có quân đội cac nước A Rập và Hồi Giáo giúp bảo vệ LHQ khi tổ chức này gửi 1 phái bộ mới sang Iraq làm việc.
Tuy nhiên, ông Allawi không thuc hối.
Hôm Thứ Tư, ông TTK Kofi Annan cho biết LHQ chưa nhận được dù chỉ 1 cam kết về đóng góp binh lực 6 tuần lễ sau ngày HĐ Bảo An ủy quân cho 1 lực lượng riêng bảo vệ phái bộ LHQ.
Theo ông Annan, nếu 191 nước hội viên muốn LHQ đóng 1 vai trò quan trọng tại Ira để giúp Iraq tổ chức bầu cử, soạn hiến pháp và tái thiết, thì phải bảo đảm an ninh thich ứng cho phái bộ LHQ.
Tuy vậy, cac nước A Rập quan ngại về tình hình bất ổn tại Iraq mà họ sợ lan rộng, nên hôm Thứ Tư cac Ngoại Trưởng của 6 nước láng giềng và Ai Cập hoan nghênh đề nghị của Iraq mở tại Iran hội nghị cac Bộ Trưởng. nội vụ và an ninh để diệt trừ khủng bố và cac nhóm vũ trang xuất hiện và hoạt động ở Iraq.

Hội nghị ấy sẽ bàn cach phương cach trao đổi tin tình báo và củng cố cac kiểm soát biên giới - nhật kỳ họp chức được định.
Sau cuộc hội đàm với TT Ai Cập, khi trả lời phỏng vấn rằng Iraq có cụ thể yêu cầu Ai Cập cung cấp quân đội, Thủ Tướng Allawi cho biết ông yêu cầu Ai Cập giúp theo hướng ấy và vận động cac nước A Rập góp quân bảo vệ an ninh cho phái bộ LHQ.
Trước khi tiếp tục chuyến du hành, Thủ Tướng Allawi nói ông đã yêu cầu cac nước Pakistan, Bangladesh, Aán Độ, Morocco và Ai Cập góp quân. Theo phát ngôn viên của TT Mubarak, Ai Cập sẽ giúp, nhưng cần biết người Iraq có thể tự kiểm soát an ninh tới 1 mức độ nào đó hay không.
Thủ Tướng Allawi được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ - phi trường của thủ đô Jordan ngưng hoạt động hôm đầu tuần khi ông Allawi hạ cánh. Tại Ai Cập, cảnh sát đứng sát vai trên đường tại vài nơi, và phong tỏa đường khi đoàn xe của Thủ Tướng Allawi chạy qua.
Thủ Tướng lâm thời Iraq còn đến Saudi Arabia, Syria, Lebanon và các tiểu vương quốc Emirates, nhưng chương trình được bảo mật vì nhu cầu an ninh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố với Liên Âu vào ngày 20/08 “Dự kiến lưới chắn tại biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit phải loại bỏ, vì là phi dân chủ và không thực tế”.
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo vụ bắn phi đạn tầm trung từ bờ tây Hoa Kỳ ngày 18-8 là gây bất ổn
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 20/08, quân cảnh Brazil loan báo đã vô hiệu hóa tay súng uy hiếp 1 số hành khách trên xe bus.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.