Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Đặc Thù Về Thoả Ước Canada Tiếp Nhận Nunavut

07/09/199900:00:00(Xem: 4350)
OTTAWA (KL) - Sơ kết đặc thù của thỏa ước gọi là Nunavut Land Claim Agreement có những điểm như sau:
- Công nhận quyền có lãnh thổ rộng 350 ngàn cây số vuông, trong đó có trên 35 ngàn cây số vuông hầm mỏ (dầu và các quặng kim loại).
- Bình đẳng giữa thổ dân Inuit và Chánh quyền Canada trên vấn đề quản lý hoang sinh (Wild Life), quản lý tài nguyên thiên nhiên và trong các hội đồng về môi trường sinh thái.
- Quyền thu nhập hoang sinh (hardvest wild life) trên đất cũng như dưới nước khắp lãnh thổ Nunavut được quy định
- Cấp trên một tỷ Gia kim tiền vốn cho thổ dân Inuit trong vòng 14 năm
- Lập ngân qũy riêng 13 triệu Gia kim trong việc đào luyện (Training)
- Vùng đất nào thuộc quyền của thổ dân Inuit, được quyền thương nghị lập công nghệ tạo kinh tế và lập các trợ cấp xã hội trong sự phát triển nguồn tài nguyên không thể tái tạo (non-renewable)
- Quyền bác bỏ đầu tiên về phát triển thể thao và thương mại từ nguồn tài nguyên có thể tái tạo nằm trong vùng lãnh thổ Nunavut đã qui định

- Sáng lập ba công viên mới (new parks) được tài trợ bằng quỹ của Liên Tỉnh Bang
- Bao gồm hòa ước chính trị (political accord) có công dụng thành lập lãnh thổ mới của Nunavut chiếu theo chính quyền tự trị phục vụ cho thổ dân Inuit của Nunavut.
Nunavut nằm trong vùng lãnh thổ Đông Bắc Cực của Canada, chiếm một phần năm diện tích toàn diện của nước Canada. Kể từ năm 1999, chính quyền của Lãnh thổ Tây Bắc cực (the Government of Northwest Territories) sẽ trao dần dần trách nhiệm cho chính quyền của lãnh địa Nunavut như trách nhiệm về văn hóa, về cư xá công (public housing) và về y tế. Chính quyền của Nunavut sẽ lãnh toàn các trách nhiệm này vào năm 2009. Chính quyền của Nunavut sẽ do toàn dân Nunavut bầu ra trong đó có các sắc dân của thổ dân Inuit và những dân không phải là thổ dân.
Sinh hoạt hiện nay tại Nunavut: Hai lít sữa tươi giá $7, một ổ bánh mì giá $3. Thu nhập trung bình mỗi nóc gia của Nunavut là $31.471. Ngôn ngữ thường nói với nhau là Inuktitut, Inuinaqtun và Anh ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.