Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Palestine Mép Bờ Nội Loạn: Du Kích Đốt Trụ Sở Arafat

19/07/200400:00:00(Xem: 4113)
GAZA CITY - Cac tay súng đốt văn phòng của thẩm quyền Palestine của lãnh tụ Arafat ở Gaza trong luc công chúng phẫn nộ về cuộc chấn chỉnh cac lực lượng an ninh mà nhiều người mô tả không phải là cải tổ.
Tại Ramallah, chủ tịch Arafat gặp Thủ Tướng Ahmed Qureia để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị phát sinh từ việc bạo động tiếp diễn ở Gaza, và ý định từ chức của ông Qureia - ông Arafat nói không chấp nhận ý định từ chức của Thủ Tướng Qureia và coi như không có việc ấy.
Hôm Thứ 7, Thủ Tướng Qureia tuyên bố tại nội cac rằng ông quyết ra đi.
Văn phòng của Fatah của lãnh tụ Arafat bị đốt ở thị trấn Khan Younis sau nửa đêm để phản đối việc ông Mussa Arafat (anh em họ của lãnh tụ Yasser Arafat) được cử làm Bộ trưởng an ninh.
Nhân chứng cho biết 1 nhân viên an ninh bị thương sau khi du kich tấn công, đoạt vũ khí, đốt 2 văn phòng và 5, 6 xe hơi đậu gần đó.
Ngay cả cac đội viên Fatah trong phong trào do ông Arafat lãnh đạo cũng nổi giận vì Moussa Arafat là biểu tượng của tham nhũng và bè phái.
Tuy rằng bạo động chỉ giới hạn ở dải Gaza, tâm lý phẫn nộ với lãnh tụ Arafat là ở khắp nơi.

Sinh viên trường Bir Zeit tại Ramallah nói "Ông Arafat đang ở ngã tư đường, hoặc ông ta phải làm cách mạng trong chính quyền, hoặc nhân dân làm cach mạng chống ông ta" - sinh viên Jamous nói rõ : người dân muốn bầu cử và muốn có chính phủ hữu hiệu chứ không phải là 1 nhóm người tham nhũng trộm cắp.
Chiều Thứ 7, khoảng 2000 người, 1 số mang vũ khí, kéo tới tòa nhà của cơ quan lập pháp, hô "Abu Amr hãy nghe đây, chúng tôi không đồng ý với cac quyết định của ông, cũng không đồng ý với cac bổ nhiệm của ông" - Abu Amr là tên khac của ông Arafat.
Một thủ lãnh Fatah ở Gaza tên Soufian Abu Zaida, tuyên bố với đài phát thanh Israel rằng "Có sự đồng thuận ở hầu khắp cac lãnh thổ Palestine rằng những gì đang diễn ra không thể tiếp tục nữa - nhân dân không còn chấp nhận những gì đã được chấp nahn từ trước tới nay".
Nguồn tin thông thạo cho biết Thủ Tướng Qureia đã cập nhật tình hình nội bộ Nội Cac với ông Arafat, là bất bình với cac thay đổi và muốn Nội Cac Qureia phải có nhiều quyền hơn.
Nội Cac dự định họp lại ngày Thứ 2. Từ 10 tháng qua, Thủ Tướng Qureia không thể cải tổ lực lượng an ninh để diệt tham nhũng - khủng hoảng bùng nổ hôm Thứ 6 khi 2 viên chức an ninh và 4 nhân viên tình nguyện Pháp bị bắt coc trong 3 vụ. Bộ Trưởng QP Israel tuyên bố "Không có cải tổ thực trrong thẩm quyền Palestine, ông Arafat tiếp tục chiếm giữ quyền lực, các thay đổi là không nghiêm chỉnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.