Hôm nay,  

Cam Bốt: Ky Tô Giáo Tăng Tốc Lan Rộng

24/01/200000:00:00(Xem: 5224)
BATTAMBANG, Cam Bốt (AP) - Tại một nước mà Phật Giáo đã là tôn giáo chính trong hơn 800 năm, Cơ Đốc Giáo đang bám rễ vững chắc. Trong 10 năm qua, số tín hữu Ky Tô Cam Bốt đã tăng từ 200 người tới khoảng 60,000 người, theo lời Steven Westergren của giáo hội Christian and Missionary Alliance, trụ sở chính ở Colorado Springs, Colo.
Tuy nhiên, một số người ngờ vực rằng các tín hữu mới không thật là Cơ Đốc Nhân, vì cho là nhiều nhóm truyền giáo đã kết hợp mời gọi vào đạo với trợ giúp - thí dụ như đào giếng, xây trường và phân phát lương thực chỉ sau khi một ngôi làng đói kém chịu đồng y dựng một nhà thờ mới.
Họ nói, thế là “Cơ Đốc Nhân chén cơm.”
Mục Sư Christopher LaPel - một cựu tị nạn Cam Bốt tốt nghiệp ở Los Angeles, người đã từng có lúc làm phép rửa tội cho gần 90 tân tín hữu trong một giờ tại bờ sông Thakee River - giải thích, “Chúng tôi không đem lương thực và trao đổi với họ. Đây chỉ là tình yêu.”
Mới 21 năm trước, LaPel, con của một viên chức cung điện, đã trong nhóm nhiều ngàn người Cam Bốt bị Khmer Đỏ lùa về biên giới Thái sau khi CSVN tiến quân và lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Đói và hoang mang sau 4 năm trong các nông trại tập thể của Khmer Đỏ, hầu hết người tị nạn vào các trại mà các nhân viên cứu trợ Ky Tô cho họ thức ăn, nơi ở và Kinh Thánh bằng tiếng Khmer.

LaPel kể, chuyện của Jesus đã ngay lập tức làm ông vào đạo. Ông định cư ở Mỹ năm 1980, sống ở Lincoln, Neb., và Los Angeles, nơi theo học đại học. Khi Chiến Tranh Lạnh dứt và Cam Bốt mở cửa alị, LaPel và nhiều tân tòng khác trở thành các nhà truyền giáo tuyến đầu.
LaPel lừng danh quốc tế hồi năm ngoái sau khi người ta biết ông đã “cứu rỗi” một trong những đồ tể Cam Bốt - Duch, giám đốc trại tù Tuol Sleng của Khmer Đỏ, nơi tới 20,000 người Cam Bốt bị cáo buộc là kẻ thù chính trị đã bị tra tấn và giết.
Duch, dùng tên giả là Hong Pin, đã bát đầu đi nghe LaPel giảng năm 1996. Lúc đầu ngồi phía sau nhà thờ và nhìn chăm chú mục sư hướng dẫn các lễ với cây đàn guitar 12 dây trước ngực. Dần dà, đồ tể này lên hàng ghế trước, ghi sổ các bài giảng của LaPel và hỏi nhiều câu về Kinh Thánh. Sau đó thì xin rửa tội.
Năm ngoái, một nhiếp ảnh gia Tây Phương thăm Cam Bốt và nhận diện ra Duch, không khác gì chân dung hắn treo ở Tuol Sleng, bây giờ là bảo tàng veịn diệt chủng. Duch bị bắt và chờ ra tòa.
Yin Soeum, một người Cam Bốt 33 tuổi trưởng thành trong trại tị nạn và đang sống ở Nam Vang, mang ơn vì được giáo dục bởi nhà trường do nhà thờ điều khiển, nhưng vẫn không hài lòng cách các giáo hội Ky Tô hoạt động, “Đó là lý do tại sao người Cơ Đốc được xét là tốt như vậy. Họ cung cấp việc làm và cho người ta tiền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.