Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật-hàn Hợp Tác Đầu Tư, Lôi Bắc Hàn Về Chính Đạo

23/03/200200:00:00(Xem: 3086)
SEOUL - Nam Hàn và Nhật sử dụng cuộc tiếp đón các trận tranh giải vô địch bóng tròn quốc tế như là bàn đạp để phát triển các quan hệ hợp tác song phương, và cố sức khuyến khich Bắc Hàn thoát ra khỏi thế cô lập từ nhiều thập niên.

Họp báo sáng nay, TT Kim thông báo rằng Thủ Tướng Nhật sẽ dự lễ khai mạc ngày 31-5 và ông sẽ tới Yokohama ngày 30-6 để dự lễ bế mạc.

Trước đó, TT Kim tổ chức tiếp đón trọng thể Thủ Tướng Koizumi tại Thanh Cung và 2 nhà lãnh đạo ký thỏa ước khuyến khich đầu tư - để Nhật và Nam Hàn hợp lực cạnh tranh với Trung Quốc cũng như Hoa Kỳ và Tây Âu.

Văn kiện này cho phép Nam Hàn thu hút những khoản đầu tư lớn từ Nhật, và để các công ty Nam Hàn xâm nhập thị trường Nhật.

Thủ Tướng Koizumi ủng hộ "chính sách Ánh Sáng" của TT Kim, và cho biết Nhật Bản cũng kiên nhẫn tìm kiếm sự bình thuờng hoá quan hệ với Bắc Hàn.

Ông cho biết mở rộng viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn là khó trừ phi Pyongyang tiến tới và thực tâm giải quyết vụ 11 công dân Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt coc trong thập niên 1970 và 1980, để dạy tiếng Nhật và phong tục Nhật cho tình báo Bắc Hàn. Ông nói "đối thoại là quan trọng để giải quyết ôn hoà".

TRong luc TT Kim và Thủ Tướng Koizumi họp báo, khoảng 30 người biểu tình tại 1 công viên Seoul, đốt cờ Nhật có tên Thủ Tướng Koizumi. Một số người biểu tình lấy máu viết khẩu hiệu bài Nhật. Thủ Tướng Koizumi còn thăm thành phố cổ Kyungji trước khi về nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.