Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Nam Tư Chấp Thuận Tất Cả Điều Kiện Của Nato

04/06/199900:00:00(Xem: 5406)
BELGRADE (AP) - Sau hơn hai tháng ruỡi oanh tạc của NATO, hôm thứ năm 3-6 chính quyền Milosevic của Nam Tư đã chấp thuận toàn bộ một kế hoạch hòa bình quốc tế, như vậy họ đã đầu hàng trước những đòi hỏi của Tây phương để chấm dứt cuộc xung đột Kosovo.
Quốc hội Nam Tư với số thăm 136-74 đã chấp thuận kế hoạch này sau khi Milosevic hội đàm với đặc phái viên Nga Chernomyrdin và Tổng Thống Phần Lan Ahtisaari.
Trong lúc tin này được loan báo, phi cơ NATO vẫn tiếp tục đánh phá các phương tiện giao thông và các kho nhiên liệu ở Kosovo và ở các nơi khác của nước Nam Tư.
Chính quyền Milosevic đã ra một tuyên bố nói đã chấp thuận kế hoạch hòa bình và Quốc hội đã xác nhận chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư cũng như vai trò của LHQ đem lại hòa bình trong vùng.
Tuy nhiên quyết định đó không có nghĩa là NATO sẽ ngưng oanh tạc ngay tức khắc. Kế hoạch dự liệu một tiến trình nhiều bước, trong đó có việc triệt thoái có kiểm soát các lực lượng võ trang Serb ra khỏi Kosovo, sau đó NATO mới ngưng các cuộc oanh tạc.
Kế hoạch cũng đòi hỏi phải có việc hồi hương những người dân gốc Albania ở Kosovo đã bị trục xuất khỏi tỉnh này kể từ tháng 3 vừa qua.
Bản tuyên bố về kế hoạch hòa bình do Quốc Hội Nam Tư công bố cho thấy Milosevic đã bị bắt buộc phải chấp nhận những điều kiện của NATO trên một quy mô rộng lớn. Một trong những điều kiện đó là phải có sự triệt thoái ngay lập tức và có kiểm soát tất cả quân đội Nam Tư và các lực lượng Serb ra khỏi Kosovo, một lực lượng "quốc tế hữu hiệu" (có nghĩa là võ trang nặng và đầy đủ) sẽ tiến vào Kosovo - lực lượng này có quân NATO là phần chính - đặt dưới "một sự kiểm soát thống nhất", và một nền tự trị có thực chất cho dân gốc Albania ở Kosovo.

Phát ngôn nhân NATO nói quân đội Serb sẽ có trách nhiệm gỡ mìn họ đã chôn ở Kosovo.
Khoảng 16,000 quân NATO, thành phần của lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình, đã có mặt tại Macedonia và Albania. Số quân NATO bố trí ở Kosovo sẽ lên đến 47,000 người, trong đó có 7,000 quân Mỹ.
Đảng Cấp tiến Serb trước đây vẫn ủng hộ Milosevic, đã bỏ thăm chống kế hoạch hòa bình này và ra tuyên bố nói: "Chúng tôi bỏ thăm chống vì việc triệt thoái quân đội Nam Tư ra khỏi Kosovo trong lúc NATO tiếp tục cuộc oanh tạc đầy tội ác là điều không thể chấp nhận được".
Lãnh tụ đảng này Vojislav Seseji tuyên bố không còn ủng hộ Milosevic nữa.
Quốc hội Nam Tư lần trước, ngày 23-3, đã bác bỏ một kế hoạch hòa bình tương tự. Lần đó cuộc họp Quốc hội được truyền hình trực tiếp. Lần này Quốc hội Nam Tư họp kín để chấp thuận hòa bình.
Theo bản kế hoạch hòa bình được Quốc hội Nam Tư công bố, sau khi quân lực Nam Tư và Serb triệt thoái, một số nhân viên người Serb - con số phải được quốc tế chấp thuận - sẽ trở lại Kosovo để làm những nhiệm vụ sau: liên lạc với phái bộ dân sự LHQ và quân đội quốc tế có mặt ở Kosovo, ghi rõ những chỗ chôn mìn, duy trì một sự hiện diện ở những nơi có di sản lịch sử của người Serb, duy trì sự hiện diện ở những điểm quá cảnh trên biên giới.
Tất cả các điều kiện kết thúc bằng một ghi chú: Đình chỉ các hành động quân sự sau khi sự triệt thoái của quân Nam Tư đã được kiểm soát rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.