Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Tính Bỏ Rơi Cali: Khỏi Cần Bôn Ba Kiếm Phiếu?

18/07/200400:00:00(Xem: 4227)
LOS ANGELES -- Tiểu bang California có dân số đông nhứt Mỹ, kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới, cử tri đoàn 55 phiếu nhiều nhứt Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2004. Nhưng các nhà phân tích bầu cử Mỹ gần đây cho biết có nhiều dấu chỉ hai ứng cử viên Bush lẫn Kerry đều cho Cali ra rìa dù là Bộ Tham mưu Chiến dịch Tranh cử của hai liên danh Cộng Hoà Dân Chủ cố nói không có.
Báo Desert Sun ở Sacramento ngày 11 tháng 7 đi một bản tin phân tích ghi nhận sự đánh giá của một số chuyên viên. Cali bị hai ứng cử viên cho ra rìa bầu cử vì Bush thì cho không thể dẫn đầu ở Cali được, cho nên cứ tập trung nỗ lực tranh cử ở 17 tiểu bang tranh chấp. Còn Kerry thì chắc ăn ở Cali nên cũng không cần đổ tiền của cho Cali mà tập trung nỗ lực đấu với Bush cũng tại 17 tiểu bang tranh chấp.
Theo các nhà phân tách bầu cử chuyên nghiệp, không ứng cử viên tổng thống Mỹ Cộng Hoà nào dẫn đầu được phiếu ở Cali từ khi TT Bush Cha thắng ứng cử viên Dukakis năm 1988.
Còn TT Bush Con khó mà đạt thành tích ở Cali như Cha mình thuở nọ.
Cuộc bầu cử năm 2000, TT Bush chỉ được ở Cali 41,7% trong khi Al Gore dẩn đầu với 53,5%. Kerry dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Cali, tỷ lệ thường gồm 2 con số so với TT Bush.
Đảng Dân Chủ ở thế thượng phong chẳng những ở ngành Lập Pháp tiểu bang mà ở các Hội đồng Thành phố khắp tiểu bang nữa, trừ Văn Phòng Thống đốc, một đảng viên Cộng Hoà Schwarzeneger mới vừa chiếm được. Thăm dò cũng cho thấy bước đi của TT Bush trong hai vấn đề gai góc phá thai và bảo vệ môi sinh, đa số dân Cali không mặn mà lắm. Hôn thú đồng tính được lập ở San Francisco tạo thành một phong trào lây lan nhiều tiểu bang.
Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Chánh trị ĐH Virginia nói, "Nếu chiến dịch tranh cử Bush có xài một Đô la tại Cali, là họ ngu."
Trong cuộc bầu cử năm 2000, Bush chi 11 triệu Đô quảng cáo truyền hình ở Cali, lớn hàng thứ hai chỉ sau có Pennsylvania thôi.
Nhưng Bush chỉ chiếm được 41,7% phiếu của Cali, thua Al Gore tốn chỉ có 126.939 Đô mà được 53,5% phiếu hơn Bush ở Cali.
Nhưng bộ tham mưu tranh cử của Bush lẫn Kerry lại nói khác. Nói bằng miệng thôi, chớ không cho biết số tiền dự chi vận động ở Cali cho ứng cử viên của mình. Phát ngôn viên Chiến dịch của Bush Tracy Schmidt cho biết sẽ không bao giờ nói Bush chi cho Cali bao nhiêu nhưng nhấn mạnh TT Bush có kế hoạch để vận động Cali. TT Bush đến Cali 17 lần từ ngày nhậm chức và đã mở văn phòng có năm người giúp việc với 40 ngàn người tình nguyện. "Cali là nơi có cơ hội tốt để tranh đua. Dân Chủ sẽ lầm to nếu nghĩ đương nhiên chiếm được," Tracy nói rõ như thế.

Còn Luiz Vizcaino, phát ngôn viên Chiến dịch của Kerry nói TNS đã đến Cali 23 lần trong năm 2003 và có hai văn phòng 10 người làm việc có lương. "Cali rất quan trọng. Chúng tôi không chiếm không." Lời qua tiếng lại đôi co của hai bên chứng tỏ một sự thật này. Theo phân tích gia bầu cử, đó là Kerry không thể đắc cử nếu thua ở Cali.
Còn Bush thì khác, thua Cali vẫn có thể đắc cử như trong cuộc bầu cử năm 2000 thua Al Gore ở Cali.
Các lão tướng về vận động tranh cử của Cộng Hoà lẩn Dân Chủ cũng thấy Cali rất cần. Kachigian người lo vận động bầu cử cho TT Reagan cho biết TT Bush có thể kiếm điểm rất dễõ ở Cali nhờ những thành tích chống khủng bố và phục hồi kinh tế và ngoại thương của Mỹ. Bây giờ Bush là tổng thống dễ gây ảnh hưởng ở Cali hơn hồi năm 2000. Nhưng vì Kerry coi như chắc ăn ở Cali nên không cần tăng đầu tư ở đây. Chớ nếu Kerry tăng, Bush tức thì đổ tiền vào Cali để tranh phiếu.
Kerry coi như chắc ăn ở Cali vì kết quả thăm dò nào cũng ở Cali cũng cho thấy Kerry luôn dẫn đầu Bush. Thăm dò của của Phân Khoa Chánh trị, ĐH San Jose hồi đầu tháng Bảy, Kerry 50% trong khi Bush chỉ có 39%, hơn 11 %, dung sai 4%. Thăm dò của Vien Chính sách Công mới nhứt, Kerry 55%, Bush 39%. Hai thăm dò giải thích, sai biệt lớn giữa hai ứng cử viên là do số cử tri độc lập, chiếm 1 phần 5 tổng số cử tri của Cali.
Và sau cùng Cali bị ra rìa bầu cử 2004 là do Thống Đốc Schwarzeneger thủ quá kỹ. Cho đến bây giờ người ta chưa thấy vị thống đốc gốc tài tử sử dụng tài nghệ của mình để ủng hộ ứng cử viên và đảng Cộng Hoà mà Oâng thuộc về. Chiến lược gia Dân Chủ cho TT Bush đã thua trong việc vận dụng Oâng Thống Đốc Cộng Hoà mới lên vào công việc bầu cử û. Vị TĐ này cũng từng nói, "Tôi không đi đây đó và làm những chuyện như thế vì có quá nhiều người Dân Chủ ở đây. Tôi không muốn vuốt mặït họ."
Nếu xem con số tặng dữ là một thứ thước đo cảm tình của nhân dân với ứng cử viên, thì Bush và Kerry một bên nửa cân, một bên tám lượng. Bush gây quỹ được 15.83 triệu; Kerry được 15.97 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.