Mỹ: Tận Lực Ngừa Hoa Lục Hiểm Họa Toàn Cầu

26/03/200100:00:00(Xem: 3546)
NEW YORK (KL) – Tin của báo The Telegraph tại London – Triển vọng của một cuộc chạy đua vũ khí mới và các quan hệ hư hỏng giữa Washington và Bắc Kinh đã đột nhiên vọt lên hồi cuối tuần, sau các bài báo cho chuyển chiến lược phòng thủ của Hoa kỳ nhắm vào Nga sang Trung quốc như kẻ thù chủ yếu của Hoa kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Ronald Rumsfeld đã nói cho Tổng thống George W. Bush biết, ông có kế hoạch thay đổi hẳn chính sách quân sự để đưa ra mũi nhọn của chiến lược được hoạch định để nhắm ngay vào Trung quốc.

Mặc dầu sự lạnh nhạt đang tăng lên về phía Nga đã phát sinh, có cuộc trục xuất ăn miếng trả miếng hồi cuối tuần qua, như dấu hiệu quay lại cuộc chiến tranh lạnh về chính trị, nội các Bush đã tin rằng sự tăng trưởng quân sự và sức mạnh kinh tế của Trung quốc thực sự đang đe dọa nền hòa bình của thế giới hiện nay.

Chương trình duyệt lại phòng thủ đã được ông Rumsfeld cho trình bầy với ông Bush ngày thứ sáu. Chương trình này là để tránh các quyết định về các chương trình vũ khí đặc biệt, như là loại JSF mới . JSF (Joint Strike Fighter) là một loại phi cơ chiến đấu oanh kích hỗn hợp có Hải, Lục và Không quân tham dự.

Tòa Bạch Ốc đang tập trung vào chiến lược theo căn bản do giới chức đang soạn ra để thay đổi chính sách bảo vệ Hoa kỳ, sựï thay đổi này sẽ có kế hoạch trực tiếp để có thể tránh mở ra cuộc chiến tranh với Nga. Một giới chức của tòa Bạch Ốc đã cho biết : “Bộ trưởng Quốc phòng đã cho thấy Trung quốc và Á châu có khoảng cách xa với nhau tiềm tàng sẵn trong lịch sử, sự cách xa này là một cái bóng sáng lớn hơn đang hiện trên màn ảnh radar thăm dò của chúng ta.”

Các nhà lập kế hoạch phòng thủ đã bàn thảo, 60 tỷ Mỹ kim bỏ vào vũ khí JSF cho đấu trường Viễn Đông coi như vô dụng bởi vì vũ khí này thiếu tầm hoạt động xa. Các thay đổi khác có thể là thêm các pháo đài bay thả bom B-2 có tầm hoạt động xa với các hàng không mẫu hạm loại nhỏ hơn, chạy nhanh hơn để tránh làm mục tiêu cho cho các hỏa tiễn tấn công từ xa của Trung quốc.

Việc duyệt xét lại chiến lược hình như có đề nghị cắt giảm thêm quân đội Hoa kỳ đang trấn đóng tại Âu châu. Ông Bush đã đưa ra một ngân sách quân sự tạm thời cho năm tới là 310 tỷ Mỹ kim. Số tiền này không được tính vào việc tăng khoản tiền lớn cho ngân sách quốc phòng cho năm nay, nhưng ông đã cho biết, ông sẽ cho trì hoãn bất cứ quyết định nào về việc tăng chi cho quốc phòng cho tới sau khi cuộc duyệt xét lại được hoàn tất.

Ông Rumsfeld có dấu hiệu cho thấy về suy tính mới của toà Bạch Ốc trong một cuộc phỏng vấn gần đây, được biết : “Cái mối đe dọa về một cuộc tiến chiếm bằng xe tăng của Sô-Viết theo hoà ước Warsaw cho băng ngang cánh đồng của Đức quốc nay đã thuộc về quá khứ rồi.”

Vấn đề duyệt lại công cuộc phòng thủ đã được tiết lộ khi nhà chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã cảnh cáo Hoa kỳ không được bán các hệ thống vũ khí tối tân cho Đài Loan. Đài Loan đã yêu cầu để mua bốn khu trục hạm có trang bị hệ thống radar Aegis báo động từ xa để chống trả lại các hỏa tiễn của Trung quốc phóng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày thứ bẩy của tờ báo Washington Post, họ Giang đã thúc dục Hoa kỳ phải cho nghĩ lại về chiến lược, cho biết trường hợp Hoa kỳ cố tình bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, hành động này sẽ làm tổn hại rất lớn đến quan hệ giữa Hoa kỳ với Trung quốc, con rồng xanh đang lên tại vùng Châu Á.

Họ Giang cho biết, ông đã lo ngại một cuộc chạy đua mới về vũ khí trong vùng và khước từ lời đề nghị của Hoa kỳ là Trung quốc phải rút bỏ các dàn hỏa tiễn đã đặt ngay tại eo biển Đài Loan. “Quí ngài càng bán vũ khí thêm, chúng tôi lại càng cho chuẩn bị thêm dưới danh nghĩa bảo vệ quốc gia của chúng tôi. Đây là một chuyện hợp lý.”

Sự căng thẳng giữa hai chính phủ đã lên cao theo tin về một viên sĩ quan cao cấp của Trung quốc, được biết là một chuyên gia về giải giới, đã đào tẩu mới đây sang phía Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.