Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Nhật Biểu Tình Đòi Quân Mỹ Rời Okinawa

04/07/200100:00:00(Xem: 3074)
TOKYO - Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật đã tới thủ đô Tokyo nhận nhiệm vụ sáng Thứ 3, một ngày sau khi toà án Okinawa ra lệnh bắt trung sĩ chuyên viên không quân 24 tuổi Timothy Woodland, tình nghi cưỡng dâm 1 phụ nữ Nhật sáng sớm Thứ 6 tuần qua.

Một trong những công việc đầu tiên của đại sứ Howard Baker là giải quyết lời yêu cầu của Bộ Ngoại Giao Nhật về việc giải giao trung sĩ Woodland cho cảnh sát Nhật.

Ngay khi đặt chân xuống phi trường, đại sứ Baker đã phát biểu sự đáng tiếc về sự việc xẩy ra ở Okinawa. Ông có nghe tin này khi dự cuộc hội đàm thượng đỉnh Bush-Koizumi, và hưá cộng tác hoàn toàn để tìm hiểu các dữ kiện hầu giải quyết nội vụ.

TT Bush không cho biết ông sẽ thoả thuận giảm quân số 26 ngàn trú đóng ở các căn cứ trên đảo Okinawa hay không. Nếu nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ ở Okinawa chịu giao Woodland, thì đây là lần thứ nhì quân nhân Mỹ được giao cho các nhà điều tra của Nhật trước khi chính thức truy tố.

Nạn nhân là 1 phụ nữ trên 20 tuổi, khai là đã bị 1 ngoại kiều da đen cưỡng hiếp tại bãi đậu xe của khu thương mại American Village, thuộc quận Chatan (Okinawa). Đại sứ Baker là lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện từ năm 1977 đến năm 1981, lãnh tụ đa số Thượng Viện thời kỳ 1981-1985, và là chánh văn phòng Bạch Ốc của TT Reagan từ Tháng 2-1987 đến Tháng 6-1988.

Nhiều dân Okinawa hôm Thứ Ba 3-7-2001 đã tới biểu tình trước Căn Cứ Không Quân Kadena, mang các biểu ngữ đòi quân Mỹ phải rời đảo Okinawa vì các căn cứ Mỹ nơi đây đã trở thành hang ổ tội ác bạo lực.

Chiều Thứ 2, phát ngôn viên cảnh sát Okinawa họp báo cho biết đã xác định được trung sĩ Woodland của Không quân Hoa Kỳ là thủ phạm cưỡng hiếp phụ nữ Nhật sáng sớm Thứ 6 tuần qua, và đã thỉnh cầu toà cho lệnh bắt. Cảnh sát Nhật cũng tìm thấy dấu tay của nghi can trên 1 xe hơi tại hiện trường, cạnh dấùu tay của nạn nhân.

Thông tấn Kyodo dẫn thuật tin cảnh sát theo đó cảnh sát Okinawa đã lấy được 2 bộ dấu tay. Qua sáng Thứ 3, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher tuyên bố rằng sẽ nghiêm chỉnh xem xét nội vụ và giới chức quân sự tại chỗ sẽ hợp tác điều tra. Theo thỏa ước Mỹ Nhật, phiá Mỹ không bị buộc giao nghi can cho tới khi công tố viện Nhật chính tức khởi tố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50778)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44481)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34718)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại