Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yamaha Bán Tq Phi Cơ Có Thể Chở Wmd

24/01/200600:00:00(Xem: 4663)
TOKYO - Cảnh sát Nhật khám xét văn phòng của công ty Yamaha Motors hôm Thứ Hai và khởi tố công ty về việc bán trực thăng cỡ nhỏ cho Trung Quốc có thể dùng vào mục đích quân sự.

Bản tin Bloomberg nói rằng trực thăng không người laí này, điều khiển tự động từ xa, có thể sử dụng để chở loại vũ khí sát hại tập thể.

Nhật nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự gia tăng khả năng quân sự của Trung Quốc và muốn Bắc Kinh tỏ ra trong sáng hơn.

Bộ kinh thương kỹ nghệ đang điều tra về việc Yamaha Motors bị tình nghi đã xuất cảng và đang tìm cach xuất cảng những trực thăng không người lái dùng trong nông nghiệp mà không xin phép.

Viên chức của Bộ nói là không thể tiết lộ trực thăng cỡ nhỏ RMAX loại IIG đã bán cho ai và số lượng bao nhiêu.

Nhưng, giám đốc Toyoo Ohtsubo cả quyết rằng Yamaha Motors không làm gì phạm pháp. Viên chức công ty cho biết Yamaha Motors bán cho Trung Quốc 9 trực thăng phun thuốc kể từ Tháng 8-2002.

Báo Asahi dẫn 1 nguồn tin thân cận cuộc điều tra tiết lộ rằng công ty mua bán với Yamaha Motors có quan hệ với quân đội.

Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng tỏ ý tiếc về ý định xuất cảng trái phép loại hàng có thể biến cải trở thành phương tiện chuyên chở vũ khí hủy diệt quy mô - ông nói: toàn cảnh của sự việc sẽ được cuộc điều tra làm rõ.

Ngay khi có tin bố ráp này, cổ phiếu Yamaha sụt xuống liền trong một-ngày thấp nhât1 trong 8 năm qua.

Cổ phiếu Yamaha giảm 8.1%, tức 235 yen, để còn 2,670 yen vào lúc đóng cửa thị trường Tokyo. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ ngày 12-1-1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.