Ttk/lhq Annan: Nếu Bom Nguyên Tử Nổ Là Thê Thảm

04/05/200500:00:00(Xem: 4589)
NEW YORK - Nếu bom nguyên tử nổ giữa 1 thành phố lớn, hàng chục hay hàng trăm ngàn người chết, nối tiếp bằng hỗn loạn - ông TTK Kofi Annan tiên đoán rằng trong tình hình phức tạp ấy sẽ gây bối rối cho cac nhà lãnh đạo thế giới, cac hiệp ước có thể sụp đổ, thương mại và kinh tế lâm nguy, nhân quyền và tự do bị đe dọa.
Chừng ấy, cac nhà lãnh đạo sẽ tự hỏi "Điều gì gây ra cảnh này".
Hội nghị duyệt xét hiệp định kiểm soát vũ khí nguyên tử (NPT) khai mạc hôm Thứ Hai cũng là khi các diễn giả hô hào sự nhượng bộ từ nhiều phe để thế giới không còn mối đe dọa nguyên tử.
Ông Kofi Annan tuyên bố "Cach duy nhất để bom nguyên tử không được sử dụng là khi thế giới không còn những vũ khí ấy", và ông hô hào Hoa Kỳ và Nga phá hủy vũ khí nguyên tử.
Nhưng trưởng phái đoàn Hoa Kỳ Stephen G. Rademaker chỉ rõ rằng cac nhân nhượng mà Washington lưu ý nhất là từ Iran mà Hoa Kỳ tố cáo dùng chương trình nguyên tử năng để che giấu chương trình vũ khí nguyên tử. Ông Rademaker cũng là phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố tại hội nghị trên 180 quốc gia rằng hiệp định NPT là thach thức lớn nhất trong lịch sử, nhưng chúng ta phải đối diện thử thach này".

Theo hiệp định ban hành 35 năm trước, những nước không có nguyên tử hứa hẹn không theo đuổi vũ khí nguyên tử, đồi lại bằng cam kết của 5 cường quốc nguyên tử là sẽ giải giới.
Nhưng còn 3 nước có vũ khí đứng ngoài hiệp định NPT là Israel, Aán Độ và Pakistan. Ông Rademaker cho hay Hoa Kỳ tự hào đã dẫn đầu tiến trình giải giới thông qua thỏa ước Moscow 2002, theo đó từ nay đến năm 2012, Hoa Kỳ và Nga giảm 1/3 số đầu đạn nguyên tử, còn lại 1700 đến 2200 đầu đạn. Nhưng, đại biểu Marian Hobbs của New Zealand tuyên bố "Chúng tôi bất bình về sự tiến bị đáng nản hướng tới giải giới của cac cường quốc".
Iran đặt vấn đề với điều khoản 5 của hiệp định NPT bảo đảm cho cac nước phi nguyên tử quyền sử dụng kỹ thuật nguyên tử, gồm tinh chế uranium để làm nhiên liệu cho các lò phản ứng phát điện - cac kỹ thuật ấy có thể sản xuất vật liệu làm bom nguyên tử.
Tiếp lời ông TTK Kofi Annan, tổng giám đốc cơ quan nguyên tử năng quốc tế ElBaradei nhắc lại lời hô hào ký 1 nghị định thư về cac cơ sở tái chế nhiên liệu nguyên tử trong lúc cac kiểm soát quốc tế được thương lượng. Oâng ElBaradei đề nghị đặt hoạt động sản xuất nhiên liệu nguyên tử dưới quyền kiểm soát đa phuơng của các cơ quan quốc tế hay khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.