Hôm nay,  

Nhờ Các Robot Đa Dụng, Bệnh Viện Sẽ Cần Ít Y Tá Hơn

07/07/200400:00:00(Xem: 5187)
PITTSBURG - Xe robot vừa được dùng thử để chạy qua các hành lang bệnh viện, giao hàng vải, vật liệu y tế, phim X-ray, thức ăn - xe robot nhỏ gọn có tên Tug cân nặng ước lượng 50 pound được sử dụng ngày càng nhiều để hạ thấp chi phí về nhân lực và chuyển công nhân qua những việc quan trọng hơn.
Cac robot khac như RoboCart hình cái bàn có bánh xe hay HelpMate hình hộp có 4 chân có đèn chớp nháy như trong phim khoa học giả tưởng được cac bệnh viện hoan nghênh.
Số lượng robot giao hàng khắp Hoa Kỳ chưa biết chính xac là bao nhiêu, nhưng theo phỏng đoán của cac nhà sản xuất là từ 70 đến 120.
Ở Houston, bà Susan Dierker, giám thị điều dưỡng của trung tâm y tế cựu chiến binh, cho biết nơi này dùng 2 robot HelpMates để giao thuốc ở khắp 6 tầng của bệnh viện 352 giường, trung bình 30 chuyến/ngày, giới điều dưỡng rất ưa thich.

Robot có tên Tug (do hãng Aethon bản doanh Pittsburg sản xuất) và HelpMate do Cardinal Health ở Ohio chế tạo, được đánh giá là tân tiến hơn RoboCart sản xuất bởi công ty California Computer Resaerch.
Tug và HelpMate có khả năng phát tín hiệu để mở cửa thang máy và rất lịch sự phát âm câu "Xin tránh qua bên" khi vào thang máy và nói "cảm ơn" sau khi giao hàng.
Bộ phận điện tử của HelpMate còn phát câu "Xin xem lại nội dung hàng".
Dù vậy, cac robot phục vụ bệnh viện vẫn được coi là đồ chơi hơn là dụng cụ, vì không tránh khỏi các trục trặc.
Năm 2000, cuộc nghiên cứu của 1 giáo sư trường đại học Arkansas nhận ra rằng bệnh viện của trường đại học Virginia tiết kiệm 218,000 MK/năm nếu thay thế 15 người bằng 6 robot HelpMate tự hoàn vốn trong hơn 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.