Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Giàu Trốn Thuế An Toàn: Irs Mất 29 Tỉ Thuế Năm Nay

30/01/200500:00:00(Xem: 4759)
WASHINGTON -- Báo New York Times mới đây đi một phóng sự dài khui vụ dân nhà giàu Mỹ trốn thuế một cách an toàn, trong khi dân nhà nghèo bị hậu kiểm thuế rất đông.
Bài báo dựa vào tài liệu của tạp chí Tax Notes, là cơ quan ngôn luận của những giáo sư danh tiếng dạy về thuế ở Đại Học. Sau nhiều nghiên cứu những chuyên viên thượng thặng về thuế ở Đại học cho biết, "Một cuộc khủng hoảng không công bố về tỷ lệ đóng thuế" cho thấy nếu IRS không cải tổ thủ tục khai thuế, trong vòng 10 năm tới, IRS sẽ mất số thuế là 250 tỷ Đô.
Năm thuế này đã mất 29 tỷ.
Lý do những nhà giàu khai số vốn bỏ ra để mua chứng khoán, tác phẩm nghệ thuật với giá cao hơn giá đã mua nên khi sang nhượng lại, số tiền lời không đáng kể, và do vậy không phải đóng thuế lợi tức. Được biết một tác phẩm nghệ thuật trị giá có thứ bằng số lợi tức kiếm được của cả một đời người bác sĩ, kỹ sư làm việc, chớ không phải nhỏ. Nhà giàu Mỹ thường tích tụ tài sản qua những việc mua tác phẩm nghệ thuatä, chứng khoán, kín đáo mà giá trị cao, chớ không phải nhà đất, công ty sản xuất kinh doanh rườm rà dễ bị để ý.

Trong khi lơi lỏng với việc kiểm toán của những nhà giàu thì Quốc Hội tăng cường biện pháp kiểm toán trốn thuế của dân nghèo. Gs Joseph M. Dodge của ĐH Florida và Gs Day Soled của ĐH Kinh doanh Rutgers nhấn mạnh Quốc Hội Mỹ xem thường những vụ trốn thuế lớn đó, mà chủ tâm đến những vụ trốn thuế nhỏ của người dân lao động. Quốc Hội cũng như IRS không đưa ra tiêu chuẩn đánh giá những công trình nghệ thuật hay chứng khoán vào thời điểm người giàu mua và khai khi bán, nên dân nhà giàu muốn khai cao bao nhiêu cũng được miễn có lợi có lợi cho họ. IRS cũng không có cách và quyền kiểm chứng. Nhưng Quốc Hội lúc nào cũng sẵn sàng tăng kinh phí hậu kiểm thuế đối với dân lao động. Cụ thể là năm 1997, Quốc Hội còn cấp thêm kinh phí phụ để IRS truy người dân lao động bị nghi là trốn thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.