Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Chủ Chỉ Trích Bush: Chỉ Tăng Việc Làm Lương Ít

04/07/200400:00:00(Xem: 4015)
Dân Chủ Chỉ Trích Bush: Chỉ Tăng Việc Làm Lương Ít
WASHINGTON -- Việc làm, việc làm, việc làm. Hai đảng liên tục cãi nhau về các con số việc làm.
Trên Internet, trang MoveOn.org, Đảng Dân Chủ đã tung ra nhiều quảng cáo và chỉ trích TT Bush chỉ tăng việc làm loại lương thấp để tái ứng cư ûmà thôi.
Bình luận gia của báo Washington Post, Jonathan Weisman và Neil Henderson, cho những chỉ trích ấy của đảng Dân Chủ nhằm mục đích khơi động âu lo của những người lương cao thất nghiệp chưa kiếm được việc làm và làm giảm giá trị thành quả của của chánh quyền Bush đã đạt được, trong năm rồi tăng được 1 triệu 200 ngàn công việc, trung bình từ tháng Năm tới nay cứ mỗi tuần tăng được 0,3% theo thông cáo của Bộ Lao Động Mỹ.
Thành quả này đã làm TNS Kerry lọt vào thế bị động vì đã chỉ trích TT Bush là tổng thống làm mất việc làm của nhân dân Mỹ nhiều nhứt trong lịch sử Mỹ. Trước thành tích việc làm tăng đếm được bằng con số, TNS Kerry quay sang chỉ trích cái phẩm của số việc làm đã tăng của chánh quyền Bush. TNS nói, "Tôi tin chúng tôi sẽ làm tốt hơn trong việc tăng giá sinh hoạt và giảm lợi tức" khi nói chuyện trước một số nghiệp đoàn viên AFL-CIO.
Một số kinh tế gia thân Dân Chủ cho rằng số việc làm tăng trong thời TT Bush là số việc làm hạ cấp, lương ít. Trong 29 tháng kinh tế phục hồi, mức lương và công xá chỉ thắng 3% để điều chính tỷ lệ lạm phát. Nên việc làm có tăng, mà người đi làm lại kiếm ít hơn khi việc làm chưa bị mất. "Thông điệp rõ là đại đa số những việc làm đã bị mất trong thời kinh tế suy thoái là việc làm cấp cao," là kết luận chung của nhóm kinh tế thân Dân Chủ. Và quí vị này đi đến kết luận, không biết dựa vào đâu, trên MoveOn, tổng số thiệt hại mà công nhân Mỹ đã mất vì việc làm tăng là việc làm hạ cấp là 280 tỷ đô.
Dĩ nhiên trước một phản đòn hoá giải thành tích của Bush như vậy, chánh quyền và những người ủng hộ Bush phải có ý kiến. Nhiều băøng cớ được trưng ra, tiền lương mỗi giờ đã tăng 2,4% từ thời TT Bush nắm chánh quyền để điều chỉnh với tỷ lệ lạm phát, trong khi thời TT Clinton chỉ tăng có 0,1%. Và nhờ vậy số tiền kiếm được sau khi trừ thuế của người lao động Mỹ tăng 10% từ năm 2001 đến nay.
Trước hai ý kiến chủ quan của hai bên tranh cử, vẫn có một số ý kiên tương đối vô tư của những nhà bình luận và kinh tế gia độc lập. Những nhà phân tích độc lập cho rằøng cả hai bên chống và binh không chịu khó tìm hiểu sâu xa, cặn kẻ phẩm chất của số 1 triệu 200 ngàn việc làm đã tăng trong năm nay. Trong 1 triệu 2 việc làm tăng đó, việc làm về dịch vụ tăng nhiều hơn việc làm sản xuất và nhiều khi việc làm dịch vụ như lo dọn dẹp vệ sinh, lương vẫn cao hơn người ngồi dây chuyền lấp ráp trong sản xuất.
Các nhà thống kê không phân biệt một người mới làm cho tiệm ăn MacDonald có thể dễ dàng chuyển công tác từ coi máy xắt khoai tây, nướng hamburgers trong bếp rất nóng vẫn có thể ra làm người bán hàng hay dọn dẹp nhà ăn, tức chuyển từ sản xuất sang dịch vu một cách dễ dàng ï, mà không cần huấn luyện gì nhiều, vì phương pháp làm việc của McDonald là dây chuyền đồng bo,ä nhân viên như được chương trình hoá. Nhưng một chân lý thực tế là có tăng việc làm lên năm nay, tăng việc làm lương thấp cũng như lương cao. Tự nhiên theo qui luật thị trường lao động, việc làm lương thấp dễ kiếm hơn nên tăng nhanh, và việc làm lương cao đòi hỏi chuyên môn, sản xuất cũng không cần nhiều, một xưởng chỉ cần một quản lý, vài ba kỷ sư thôi, nhưng cần rất nhiều công nhân nên việc làm lương cao cũng tăng theo tỷ lệ nhu cầu.
Còn nói về việc làm Mỹ chảy máu, bốc hơi sang ngoại quốc như Aán độ và Trung Cộng, thì cũng phải nói bao nhiêu việc lương cao 1 giờ có thể bằng 1 ngày lương căn bản của Mỹ của mà các nước bó buộc phải mưón những nhà chuyên môn Mỹ mới có đủ chuyên môn và máy móc làm.

17/08/2019(Xem: 117)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 137)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 98)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 79)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 86)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 90)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 118)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 91)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 177)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 143)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 268)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 314)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 135)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 198)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 130)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng