Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush: Lính Mỹ Sẽ Rút Càng Sớm Càng Tốt

17/01/200500:00:00(Xem: 4228)
WASHINGTON D.C. - TT Bush nói quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq “càng sớm càng tốt” nhưng ông không đồng ý với lời Ngoại Trưởng Colin Powell là lính Mỹ có thể rút khỏi Iraq năm nay.
TT Bush trong cuộc phòûng vấn in trên Washington Post ấn bản hôm chủ nhật, “Cách mà tôi tính thế này, lính Mỹ sẽ rút đi càng sớm càng tốt, nhưng sẽ không rời khỏi Iraq cho tới khi nào chúng ta hoàn tất công tác. Và một phần công tác là huấn luyện người Iraq để họ có thể chống khủng bố...”
Thấy rằng không thể đem dân chủ tới cho Iraq bằng cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1, chính phủ Bush đã bắt đầu chiến dịch hạn chế thiệt hại dễ hạ thấp cac kỳ vọng về cuộc bầu cử.
Sợ rằng tỉ số cử tri đi bầu không cao ở thành phần theo hệ phái Sunni tẩy chay bầu cử, Bạch Oác không còn tô vẽ cuộc bầu cử tại Iraq như là khuôn mẫu dân chủ cho thế giới A Rập.
Thay vào đó, các viên chức Mỹ nhấn mạnh vào tiến trình chính trị tiếp theo.
Thứ Trưởng ngoại giao Richard Armitage tuyên bố hôm Thứ 6 "Rõ ràng chúng ta không coi cuộc bầu cử này tự nó là điểm trung tâm mà là khởi đầu của 1 tiến trình, trong tíến trình này, nhân dân Iraq sẽ soạn hiến pháp vào vào khoảng cuối năm sẽ bầu ra chính phủ mới".
Gần 2 năm sau ngày tấn công Iraq, hoạt động của quân nổi dậy ở khắp cac vùng Sunni buộc Bạch Oác chuẩn bị dư luận về 1 cuộc bầu cử được mô tả là "không hoàn hảo".
Các hạ thấp sự mong đợi về cuộc bầu cử ngày 30-1 đã xẩy ra từ vài tháng, bắt đầu với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cảnh báo về bạo động có thể khiến cho bầu cử không thể tổ chức ở 1 số khu vực.
2 tuần trước ngày bầu cử, chính phủ Bush nhận rằng dù có những nỗ lực quân sự bảo vệ bầu cử, sự lo sợ bom đạn sẽ khiến nhiều người trong dân số Sunni chiếm tỉ lệ 20% sẽ không đi bỏ phiếu.
Ngọai Trưởng Powell nói "Bầu cử thành công là khi hầu hết dân số có cơ hội bỏ phiếu, và dù cho chúng ta không có con số như vậy ở vùng dân cứ Sunni, chúng ta sẽ vẫn phải xúc tiến, và dùng những kết quả của cuộc bầu cử này để xây dựng tiếp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8284)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6696)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6616)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6179)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5281)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.