Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush: Lính Mỹ Sẽ Rút Càng Sớm Càng Tốt

17/01/200500:00:00(Xem: 4229)
WASHINGTON D.C. - TT Bush nói quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq “càng sớm càng tốt” nhưng ông không đồng ý với lời Ngoại Trưởng Colin Powell là lính Mỹ có thể rút khỏi Iraq năm nay.
TT Bush trong cuộc phòûng vấn in trên Washington Post ấn bản hôm chủ nhật, “Cách mà tôi tính thế này, lính Mỹ sẽ rút đi càng sớm càng tốt, nhưng sẽ không rời khỏi Iraq cho tới khi nào chúng ta hoàn tất công tác. Và một phần công tác là huấn luyện người Iraq để họ có thể chống khủng bố...”
Thấy rằng không thể đem dân chủ tới cho Iraq bằng cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1, chính phủ Bush đã bắt đầu chiến dịch hạn chế thiệt hại dễ hạ thấp cac kỳ vọng về cuộc bầu cử.
Sợ rằng tỉ số cử tri đi bầu không cao ở thành phần theo hệ phái Sunni tẩy chay bầu cử, Bạch Oác không còn tô vẽ cuộc bầu cử tại Iraq như là khuôn mẫu dân chủ cho thế giới A Rập.
Thay vào đó, các viên chức Mỹ nhấn mạnh vào tiến trình chính trị tiếp theo.
Thứ Trưởng ngoại giao Richard Armitage tuyên bố hôm Thứ 6 "Rõ ràng chúng ta không coi cuộc bầu cử này tự nó là điểm trung tâm mà là khởi đầu của 1 tiến trình, trong tíến trình này, nhân dân Iraq sẽ soạn hiến pháp vào vào khoảng cuối năm sẽ bầu ra chính phủ mới".
Gần 2 năm sau ngày tấn công Iraq, hoạt động của quân nổi dậy ở khắp cac vùng Sunni buộc Bạch Oác chuẩn bị dư luận về 1 cuộc bầu cử được mô tả là "không hoàn hảo".
Các hạ thấp sự mong đợi về cuộc bầu cử ngày 30-1 đã xẩy ra từ vài tháng, bắt đầu với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cảnh báo về bạo động có thể khiến cho bầu cử không thể tổ chức ở 1 số khu vực.
2 tuần trước ngày bầu cử, chính phủ Bush nhận rằng dù có những nỗ lực quân sự bảo vệ bầu cử, sự lo sợ bom đạn sẽ khiến nhiều người trong dân số Sunni chiếm tỉ lệ 20% sẽ không đi bỏ phiếu.
Ngọai Trưởng Powell nói "Bầu cử thành công là khi hầu hết dân số có cơ hội bỏ phiếu, và dù cho chúng ta không có con số như vậy ở vùng dân cứ Sunni, chúng ta sẽ vẫn phải xúc tiến, và dùng những kết quả của cuộc bầu cử này để xây dựng tiếp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50277)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại