Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush: Lính Mỹ Sẽ Rút Càng Sớm Càng Tốt

17/01/200500:00:00(Xem: 4230)
WASHINGTON D.C. - TT Bush nói quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq “càng sớm càng tốt” nhưng ông không đồng ý với lời Ngoại Trưởng Colin Powell là lính Mỹ có thể rút khỏi Iraq năm nay.
TT Bush trong cuộc phòûng vấn in trên Washington Post ấn bản hôm chủ nhật, “Cách mà tôi tính thế này, lính Mỹ sẽ rút đi càng sớm càng tốt, nhưng sẽ không rời khỏi Iraq cho tới khi nào chúng ta hoàn tất công tác. Và một phần công tác là huấn luyện người Iraq để họ có thể chống khủng bố...”
Thấy rằng không thể đem dân chủ tới cho Iraq bằng cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1, chính phủ Bush đã bắt đầu chiến dịch hạn chế thiệt hại dễ hạ thấp cac kỳ vọng về cuộc bầu cử.
Sợ rằng tỉ số cử tri đi bầu không cao ở thành phần theo hệ phái Sunni tẩy chay bầu cử, Bạch Oác không còn tô vẽ cuộc bầu cử tại Iraq như là khuôn mẫu dân chủ cho thế giới A Rập.
Thay vào đó, các viên chức Mỹ nhấn mạnh vào tiến trình chính trị tiếp theo.
Thứ Trưởng ngoại giao Richard Armitage tuyên bố hôm Thứ 6 "Rõ ràng chúng ta không coi cuộc bầu cử này tự nó là điểm trung tâm mà là khởi đầu của 1 tiến trình, trong tíến trình này, nhân dân Iraq sẽ soạn hiến pháp vào vào khoảng cuối năm sẽ bầu ra chính phủ mới".
Gần 2 năm sau ngày tấn công Iraq, hoạt động của quân nổi dậy ở khắp cac vùng Sunni buộc Bạch Oác chuẩn bị dư luận về 1 cuộc bầu cử được mô tả là "không hoàn hảo".
Các hạ thấp sự mong đợi về cuộc bầu cử ngày 30-1 đã xẩy ra từ vài tháng, bắt đầu với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cảnh báo về bạo động có thể khiến cho bầu cử không thể tổ chức ở 1 số khu vực.
2 tuần trước ngày bầu cử, chính phủ Bush nhận rằng dù có những nỗ lực quân sự bảo vệ bầu cử, sự lo sợ bom đạn sẽ khiến nhiều người trong dân số Sunni chiếm tỉ lệ 20% sẽ không đi bỏ phiếu.
Ngọai Trưởng Powell nói "Bầu cử thành công là khi hầu hết dân số có cơ hội bỏ phiếu, và dù cho chúng ta không có con số như vậy ở vùng dân cứ Sunni, chúng ta sẽ vẫn phải xúc tiến, và dùng những kết quả của cuộc bầu cử này để xây dựng tiếp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50481)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44229)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38598)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34497)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại